VTI Solutions đồng hành cùng doanh nghiệp FDI chuyển đổi số sản xuất

Thứ ba, 09/07/2024, 16:06 (GMT+7)

Xu thế chuyển đổi số trong ngành sản xuất công nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài). Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2023, Việt Nam đã thu hút hơn 430 tỷ USD vốn FDI từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, và Singapore, trong đó một phần lớn được đầu tư vào các ngành sản xuất và chế biến.

 VTI Solutions đồng hành cùng doanh nghiệp FDI chuyển đổi số sản xuất - Ảnh 1

Các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số để nâng cao năng suất, giảm chi phí, và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Theo khảo sát của Vietnam Report năm 2023 cho thấy, khoảng 65% doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đã và đang áp dụng các giải pháp công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), và dữ liệu lớn (Big Data) vào quy trình sản xuất. Sự chuyển đổi số trong sản xuất không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn giúp các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam duy trì lợi thế cạnh tranh và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về tiêu chuẩn môi trường và lao động quốc tế.

Tuy nhiên trên thực tế, không ít các doanh nghiệp FDI ngành sản xuất vẫn đang gặp phải nhiều thách thức trong quá trình trên.  Phổ biến nhất phải kể đến việc thiếu chiến lược tổng thể, toàn diện về chuyển đổi số. Đa phần các doanh nghiệp FDI hiện nay chỉ chú trọng chuyển đổi từng nhóm nhỏ, song khi phải liên kết, tích hợp các hệ thống nhỏ với nhau sẽ gây ra khó khăn, xuất hiện nhiều bất cập. Để khắc phục được hạn chế này, thậm chí doanh nghiệp phải đầu tư chi phí lớn hơn rất nhiều so với việc xây dựng định hướng tổng thể ngay từ đầu.

Mặt khác, nhắc đến các giải pháp chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp mới chỉ quen với giải pháp ERP – một giải pháp quản trị doanh nghiệp, trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc quản lý năng lực và hoạt động sản xuất dưới nhà máy.

Thấu hiểu được vấn đề này của đa phần các doanh nghiệp FDI ngành sản xuất tại Việt Nam đang gặp phải, VTI Solutions – Đơn vị tiên phong hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành sản xuất đã phát triển bộ giải pháp Hệ thống điều hành sản xuất toàn diện MES-X nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý xuyên suốt toàn bộ quá trình sản xuất dưới nhà máy. 

MES-X là hệ thống điều hành và giám sát toàn bộ quá trình sản xuất theo thời gian thực theo chuẩn ISA 95. Hệ thống MES-X nằm ở tầng thứ ba trong hệ thống sản xuất tích hợp CIM có chức năng tập trung hoá dữ liệu sản xuất và là tầng kết nối giữa SCADA và hệ thống lập kế hoạch ERP.

Hệ thống bao gồm 6 module chính: 

– MESCore: Hệ thống quản lý thực thi sản xuất

– WMS-X: Hệ thống quản trị kho hàng

– QMS-X: Hệ thống quản lý chất lượng

– MMS-X: Hệ thống quản lý thiết bị và bảo trì, bảo dưỡng

– TMS-X: Giải pháp truy xuất nguồn gốc

– PMS-X: Hệ thống quản lý mua hàng

 VTI Solutions đồng hành cùng doanh nghiệp FDI chuyển đổi số sản xuất - Ảnh 2

Ngoài ra, trong những năm gần đây, Việt Nam liên tục đón nhận một lượng lớn các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) quy mô lớn đầu tư trực tiếp vào các ngành công nghiệp sản xuất với nhu cầu ứng dụng các giải pháp công nghệ chuyển đổi số cao. 

Để đón đầu xu thế mới hứa hẹn đầy tiềm năng này, Giải pháp MES-X của VTI Solutions được cải tiến với khả năng hỗ trợ đa dạng các ngôn ngữ như tiếng Nhật, Hàn, Anh…đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp FDI. Thay vì phụ thuộc vào những nền tảng có sẵn, VTI Solutions đã hoàn toàn tự nghiên cứu và phát triển MES-X, tạo điều kiện cho việc mở rộng và tích hợp với các hệ thống khác, nhằm đảm bảo tính linh hoạt và sẵn sàng tuỳ chỉnh theo nhu cầu đặc thù của từng doanh nghiệp.

 VTI Solutions đồng hành cùng doanh nghiệp FDI chuyển đổi số sản xuất - Ảnh 3

VTI Solutions triển khai Hệ Thống Điều Hành Sản Xuất MES-X cho nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng tại Việt Nam của Tập Đoàn FUJIX Nhật Bản 

Với sứ mệnh của một trong những doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số cho ngành sản xuất, ông Phạm Thanh Hà – Giám Đốc VTI Solutions khẳng định, “Kaizen”- đổi mới không ngừng luôn là kim chỉ nam để VTI Solutions không ngừng nghiên cứu, sáng tạo và nâng cao các sản phẩm, dịch vụ CNTT được tạo ra từ chính chất xám và nguồn lực của mình. VTI Solutions có nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao, biết cập nhật xu hướng và tận dụng các công nghệ tiên tiến như AI và IoT để nghiên cứu và đưa ra các sáng kiến công nghệ tiên tiến có tính thực tiễn cao.

Nằm trong hệ sinh thái VTI Group, VTI Solutions sở hữu đội ngũ chuyên gia công nghệ hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với các đối tác tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam. VTI Solutions sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất trong hành trình chuyển đổi số, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến như AI, IoT, ML.

Các sản phẩm “Make in Vietnam” là hạt nhân thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. VTI Solutions sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu hình thành lực lượng 100.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vào năm 2030 nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *