Vòi rồng đánh bay tàu, ghe ở biển Khánh Hòa

Vòi rồng cao hơn 1.000 m, di chuyển trên biển đánh bay một số ghe, xuồng của ngư dân rồi vào bờ ở khu vực xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, chiều 22/5.

Khoảng 15h30, chị Thúy Diễm, xã Vạn Hưng, cho biết trời nổi mây đen, gió lớn. Nhìn từ xa, chị thấy cột vòi rồng nối từ mặt biển lên trời, cao hơn 1.000 m xuất hiện trên biển, cách bờ khoảng hơn 500 m.

“Vòi rồng đi nhanh, chừng 3-4 phút, trên đường đi làm một số tàu, ghe của lật ngang, tan nát”, chị Diễm nói, cho hay vòi rồng tiến dần vào bờ rồi tan biến, sau đó trời đổ mưa lớn.

Vòi rồng xuất hiện ở biển Khánh Hòa

Vòi rồng xuất hiện tại vùng biển huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Video: Thúy Diễm

Sau khi vòi rồng đi qua, một số ngư dân là chủ tàu – hàng xóm của chị hô hoán người dân kéo tàu lật úp, nước tràn vào buồng máy, hư hỏng nặng. Một số ghe, thúng khác bị đánh bay.

Theo chị Diễm, vòi rồng cũng xuất hiện tại vùng biển này hai năm trước, lúc đó chỉ di chuyển và tan luôn ngoài biển. Còn di chuyển tiến vào gần bờ như thế này là lần đầu tiên khiến “mọi người ai cũng hoảng sợ”. “Không biết các bè nuôi tôm, cá ngoài khơi có ảnh hưởng gì bởi sức gió của vòi rồng không nữa”, chị nói.

Ông Trần Trung Thông, Phó chủ tịch UBND xã Vạn Hưng, cho biết thời điểm vòi rồng di chuyển, khu vực biển gần bờ ở xã Vạn Hưng thủy triều đang rút, sức gió của vòi rồng làm rung lắc nhiều thuyền nhưng lượng nước không vào các tàu nhiều. “May mắn là hiện tượng thiên nhiên này không làm gây thiệt hại về người”, ông Thông nói.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, thời tiết Khánh Hòa nhiều ngày qua có mưa. Gió tây nam cấp 2-3, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng vùng ven biển có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Vòi rồng là hiện tượng gió xoáy mạnh trong phạm vi rất nhỏ, hút từ mặt đất lên đám mây vũ tích (đám mây nước dày), tạo thành hình phễu di động, trông giống như cái vòi. Phần lớn vòi rồng hình thành từ dạng mây giông, đặc biệt là mây giông tích điện. Một đám mây giông có thể kéo dài vài giờ, xoáy tròn trong vùng có đường kính 10-16 km, di chuyển hàng trăm km, sinh ra vô số vòi khổng lồ.

Trên đường di chuyển, vòi rồng có thể cuốn theo hoặc phá hủy mọi thứ. Nhìn từ xa vòi rồng có thể có màu đen hoặc trắng, tùy thuộc những thứ mà nó cuốn theo.

Bùi Toàn



Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *