Việt Nam lên tiếng về Báo cáo Ranh giới ngoài thềm lục địa của Philippines

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Philippines để tìm giải pháp phù hợp với lợi ích hai nước, sau khi Manila đệ trình báo cáo lên LHQ với mục tiêu mở rộng thềm lục địa.

“Các quốc gia ven biển thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) có quyền xác định ranh giới ngoài thềm lục địa mở rộng của mình trên cơ sở phù hợp với quy định liên quan của UNCLOS 1982. Tuy nhiên, quốc gia ven biển khi đệ trình ranh giới ngoài thềm lục địa cần tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các quốc gia ven biển liên quan khác có bờ biển đối diện hoặc tiếp liền”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng hôm nay nêu quan điểm.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 15/6 thông báo phái đoàn nước này tại Liên Hợp Quốc đã đệ trình Báo cáo Ranh giới ngoài thêm lục địa ở biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông) lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa Liên Hợp Quốc “để đăng ký quyền với vùng thềm lục địa mở rộng ở tây Palawan”.

Philippines cho biết họ đã mất 15 năm để chuẩn bị cho việc này. Manila lập luận họ đang áp dụng Điều 76 trong UNCLOS. Theo đó, một quốc gia ven biển như Philippines có thể thiết lập ranh giới ngoài của thềm lục địa, bao gồm vùng đáy biển và lòng đất dưới đáy biển, vượt 200 hải lý nhưng không quá 350 hải lý từ đường cơ sở được dùng để tính chiều rộng lãnh hải.

Trợ lý ngoại trưởng Philippines phụ trách vấn đề hàng hải và đại dương Marshall Louis Alferez nói việc đệ trình không phương hại đến quá trình thảo luận với các quốc gia ven biển liên quan – những nước có thể có yêu sách hợp pháp về thềm lục địa mở rộng được tính dựa trên đường cơ sở hợp pháp của họ theo UNCLOS.

Theo AP, vùng thềm lục địa mở rộng mà Philippines muốn được công nhận có thể chồng lấn với những nước ven Biển Đông khác.

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam bảo lưu toàn bộ quyền và lợi ích của mình theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, và sẵn sàng trao đổi với Philippines để tìm kiếm và đi đến giải pháp phù hợp với lợi ích của cả hai nước.

“Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, và các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982”, bà Hằng khẳng định.

Vị trí đảo Palawan, Philippines. Đồ họa: CSIS

Vị trí đảo Palawan, Philippines. Đồ họa: CSIS

Như TâmSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *