Vị trí công ty giá trị nhất thế giới liên tục đổi chủ

Chỉ vài ngày sau khi hãng chip Nvidia đạt mức vốn hóa cao nhất thế giới, đại gia phần mềm Microsoft đã lấy lại vị trí này.

Chốt phiên giao dịch 20/6, cổ phiếu Nvidia giảm 3,5%, khiến vốn hóa của hãng này còn 3.220 tỷ USD. Ngược lại, cổ phiếu Microsoft gần như đứng yên, mức vốn hóa vẫn quanh 3.310 tỷ USD.

Microsoft vì thế lấy lại vị trí công ty giá trị nhất thế giới, hai ngày sau khi bị Nvidia vượt lên.

Cổ phiếu một đại gia công nghệ khác là Apple hôm qua cũng giảm 2,1%, kéo vốn hóa về 3.220 tỷ USD.

Logo Microsoft tại triển lãm MWC, tháng 2/2023. Ảnh: Lưu Quý

Logo Microsoft tại triển lãm MWC, tháng 2/2023. Ảnh: Lưu Quý

Nvidia, Microsoft và Apple đang trong cuộc đua tam mã để trở thành doanh nghiệp giá trị nhất thế giới. Cách đây một tuần, Táo Khuyết lấy lại ngôi công ty giá trị nhất thế giới từ tay Microsoft sau 5 tháng.

Microsoft và Nvidia đều hưởng lợi lớn nhờ cơn sốt AI toàn cầu. Một năm qua, doanh thu Nvidia tăng vọt khi loạt đại gia công nghệ như Google, Microsoft, Meta, Amazon và OpenAI mua hàng tỷ USD chip đồ họa.

Trong khi đó, nhà đầu tư cũng hào hứng với Microsoft, nhờ khoản đầu tư của hãng vào OpenAI – công ty mẹ ChatGPT.

“Trong khi Microsoft vừa chi, vừa kiếm tiền từ AI, Nvidia lại kiếm rất nhiều từ công nghệ này”, Jake Dollarhide – CEO công ty quản lý tài sản Longbow Asset Management cho biết.

Ngược lại, Apple được đánh giá là chậm chân hơn trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo. Dù vậy, Táo Khuyết tuần trước cũng công bố bổ sung bộ tính năng AI Apple Intelligence trên các ứng dụng của hãng.

Hôm 19/6, Elon Musk cho biết trên X rằng Dell và Super Micro đang cung cấp máy chủ cho siêu máy tính của startup xAI do ông sáng lập. Việc này sẽ cải thiện hoạt động cho chatbot Grok của hãng. Đầu năm nay, Musk cho biết việc huấn luyện Grok 2 sẽ cần 20.000 chip Nvidia H100 và Grok 3 cần 100.000 chip Nvidia H100.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng gần gấp 3 năm nay. Cổ phiếu Super Micro cũng tăng hơn gấp 3, còn Dell lên gần gấp đôi.

“Thị trường đang được hỗ trợ mạnh bởi nhóm cổ phiếu công nghệ. Cơn sốt AI toàn cầu vẫn giúp các Big Tech thu lợi nhuận khổng lồ trong vài năm tới”, Dan Ives – nhà phân tích tại công ty chứng khoán Wedbush Securities dự báo.

Hà Thu (theo Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *