Vận hành trung tâm quản lý 2.000 trạm quan trắc môi trường

Hà NộiTrung tâm Tích hợp, xử lý thông tin, dữ liệu và điều hành mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia bắt đầu hoạt động từ ngày 14/5.

Trụ sở Trung tâm tại quận Bắc Từ Liêm, do Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý và vận hành. Đơn vị này sẽ tiếp nhận, xử lý, phân tích số liệu quan trắc tự động gần 2.000 trạm quan trắc trên 63 tỉnh thành với 5 dạng liệu gồm: Không khí, nước mặt, nước thải, khí thải và nước ngầm. Việc quản lý sẽ được tự động hóa bằng phần mềm EnviSoft.

Lãnh đạo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường cho biết trung tâm hoạt động với ba mục tiêu. Thứ nhất là theo dõi diễn biến chất lượng môi trường nước và không khí; đánh giá hiện trạng chất lượng môi trường không khí các vùng, địa phương thông qua chỉ số AQI.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh dự buổi vận hành, ngày 14/5. Ảnh: K.T

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh dự buổi vận hành, ngày 14/5. Ảnh: K.T

Hai là theo dõi, giám sát hoạt động xả thải của các cơ sở sản xuất, khu, cụm công nghiệp thuộc đối tượng phải lắp đặt, truyền số liệu quan trắc tự động, liên tục theo quy định, từ đó giúp nâng cao hiệu quả giám sát các nguồn thải lớn.

Cuối cùng dữ liệu quan trắc môi trường và nguồn thải được thu nhận từ các hệ thống quan trắc tự động, liên tục là nguồn thông tin đầu vào tin cậy để phục vụ công bố thông tin quan trắc môi trường đến các nhà quản lý và người dân.

Việc công bố thông tin được thực hiện thông qua nền tảng web của cơ quan quản lý môi trường và ứng dụng di động EnviSoft và VNAir. Các dữ liệu về quan trắc nêu trên cũng được kết nối liên thông với Hệ thống thông tin điện tử phục vụ điều hành của Chính phủ.

Lãnh đạo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường kỳ vọng thời gian tới trung tâm sẽ phát triển các nền tảng phục vụ dự báo, cảnh báo môi trường theo cách tiếp cận đa mô hình và đa nguồn dữ liệu, trước mắt tập trung phát triển cảnh báo và tiến tới dự báo chất lượng môi trường tại một số thành phố lớn.


Gia Chính


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *