Uống nước lá tía tô có dễ sinh con?


Nhiều người bảo tôi uống nước lá tía tô giã hoặc luộc một tháng trước ngày sinh để dễ đẻ, không đau khi chuyển dạ. Cách này có hiệu quả không? (Như Quỳnh, 33 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Không ít người nhà mang nước tía tô cho thai phụ uống trước sinh. Thực tế chưa có nghiên cứu nào cho thấy uống nước hoặc ăn lá tía tô giúp tử cung mở tốt, thuận lợi hơn cho quá trình chuyển dạ hoặc giảm đau khi đẻ.

Theo Đông y, tía tô có vị cay, tính ôn, không có tác dụng giảm đau. Người xưa khi bị ốm sốt hay ăn cháo tía tô hoặc uống nước tía tô để hạ sốt, toát mồ hôi thải độc, giải cảm. Phụ nữ ăn cháo tía tô khi mệt hoặc sau sinh cũng tốt cho sức khỏe. Quan trọng hơn, thai phụ cần ăn uống đảm bảo vệ sinh và đủ chất.

Hiện, nhiều bệnh viện áp dụng phương pháp đẻ không đau là gây tê ngoài màng cứng, giúp chuyển dạ dễ dàng hơn. Đây là kỹ thuật giảm đau được bác sĩ gây mê hồi sức thực hiện khi cổ tử cung thai phụ mở 3- 8 cm hoặc 2 cm. Bác sĩ đặt một ống thông rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng ở vị trí ngang thắt lưng. Ống thông lưu lại để cung cấp thuốc tê có nồng độ thấp trong suốt quá trình chuyển dạ góp phần giảm cảm giác đau đớn, thai phụ vận động bình thường.

Sau 10-20 phút gây tê ngoài màng cứng, thuốc tê bắt đầu tác dụng giảm đau. Thuốc tê sử dụng để gây tê ngoài màng cứng không có tác động nguy hiểm đến thai phụ và thai nhi. Phương pháp gây tê này chỉ ngăn chặn dẫn truyền thần kinh (cảm giác đau), hạn chế tối đa nồng độ thuốc trong máu.

ThS.BS Nguyễn Thành Vinh
Trung tâm Sản Phụ khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Độc giả gửi câu hỏi về sản phụ khoa tại đây để bác sĩ giải đápSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *