Ukraine lần đầu tập kích trạm vô tuyến 25 triệu USD của Nga

Đặc nhiệm Ukraine triển khai drone tập kích, gây hư hại trạm vô tuyến R-416GM hiện đại của Nga, đánh dấu lần đầu tiên nhắm thành công khí tài này.

“Các binh sĩ thuộc Trung đoàn Đặc nhiệm số 3 phát hiện một trạm chuyển tiếp vô tuyến kỹ thuật số R-416GM khi đang tác chiến tại khu vực được giao”, lực lượng đặc nhiệm Ukraine (SSO) ngày 13/6 thông báo. “Họ đã tấn công nó bằng loại thiết bị mới được phát triển và biên chế”.

SSO đăng kèm video quay bằng thiết bị bay không người lái (drone) trinh sát, cho thấy trạm radar R-416GM được ngụy trang trong khu vực có hàng rào bao quanh. Một drone cánh bằng của Ukraine lao xuống, song dường như phát nổ trước khi chạm được vào mục tiêu.

Ukraine lần đầu tập kích trạm radar 25 triệu USD của Nga

Drone Ukraine tập kích trạm R-416GM trong video đăng ngày 13/6. Video: SSO

Ukraine tiếp tục triển khai một drone tương tự nhằm vào cột ăng-ten của trạm vô tuyến. Quả đạn lần này đâm trúng mục tiêu, gây ra đám cháy nhỏ cùng đám khói đen dày đặc.

SSO cho biết đòn đánh đã khiến trạm radar của Nga bị hư hại, đồng thời làm gián đoạn liên lạc giữa trung tâm chỉ huy và các đơn vị của Moskva trên chiến trường. “Đây là trạm R-416GM đầu tiên bị quân đội Ukraine đánh trúng kể từ đầu xung đột”, SSO nhấn mạnh.

Lực lượng này không nêu cụ thể tên và tính năng của loại drone tự sát được sử dụng trong vụ tập kích. Defense Express nhận định nó có đuôi chữ V giống dòng RAM II đang được quân đội nước này sử dụng phổ biến, song nhiều khả năng là bản nâng cấp với khả năng kháng nhiễu tốt hơn, tầm bay xa hơn và có thể truyền về hình ảnh với chất lượng cao hơn, kể cả ở trong pha cuối.

Trong đòn tập kích thứ hai, khung bám bắt của drone tự sát vẫn được giữ ổn định trong lúc quả đạn đang điều chỉnh hướng bay, cho thấy nó dường như được trang bị công nghệ nhắm mục tiêu tự động.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Trạm chuyển tiếp vô tuyến kỹ thuật số R-416GM được giới thiệu lần đầu tại một triển lãm quốc phòng của Nga vào năm 2017 và biên chế cho quân đội nước này sau đó một năm. Nó có tác dụng cải thiện hiệu quả truyền tin, tăng cường hiệu suất phối hợp hành động giữa cơ quan chỉ huy và các đơn vị trên chiến trường. Mỗi trạm có giá khoảng 25 triệu USD.

Ukraine gần đây thường xuyên triển khai drone tập kích thành công khí tài hạng nặng của Nga. Video đăng tuần này cho thấy Tiểu đoàn Không vận số 90 Ukraine liên tiếp lái drone tấn công hệ thống phòng không tầm ngắn Osa của đối phương, dù nó đã được lực lượng Nga cất kỹ trong garage có cửa sắt che chắn.

Phạm Giang (Theo Kyiv Post, RBC Ukraine, DE)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *