Ukraine dùng ‘cục gạch bay’ làm vũ khí săn UAV

Binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện phương pháp dùng súng trường bắn hạ UAV Nga trong lúc bay trên phi cơ A-22 có biệt danh “cục gạch bay”.

Roman Bochkala, phóng viên Ukraine, ngày 8/7 đăng video buổi huấn luyện của binh sĩ nước này, trong đó một máy bay không người lái (UAV) cánh bằng cỡ nhỏ được sử dụng làm mục tiêu giả định. Video cho thấy hai lính Ukraine ở trên máy bay siêu nhẹ Aeroprakt A-22, người ngồi bên trái cầm súng trường khai hỏa liên tục về phía chiếc drone.

Mục tiêu sau đó trúng đạn và rơi thẳng xuống đất. Xạ thủ và phi công đập tay ăn mừng.

Ukraine dùng 'cục gạch bay' làm vũ khí săn UAV

Lính Ukraine ngồi trên máy bay A-22 dùng súng trường hạ UAV trong video đăng ngày 8/7. Video: Telegram/Bochkala_war

Theo phóng viên Bochkala, đưa xạ thủ lên máy bay siêu nhẹ để hạ UAV là ý tưởng của Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR). Anh cho biết chiếc Aeroprakt A-22 sử dụng trong buổi huấn luyện có giá 35.000 USD, được mua bằng tiền quyên góp của các tình nguyện viên.

Vũ khí mà xạ thủ Ukraine sử dụng được cho là súng trường Malyuk với thiết kế dạng bullpup, trong đó hộp tiếp đạn và bộ khóa nòng đặt phía sau cò, giúp khẩu súng có phần nòng dài mà vẫn giữ được kích thước nhỏ gọn, tăng khả năng cơ động, độ chính xác và tầm bắn. Mẫu súng này được sử dụng phổ biến bởi đặc nhiệm Ukraine và các lực lượng khác.

Bochkala đề cập đến các vụ tập kích bằng tên lửa đạn đạo gần đây của Nga nhằm vào các sân bay quân sự Ukraine, khiến Kiev hứng chịu nhiều thiệt hại. UAV trinh sát Nga đóng vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công, bay lượn trong “5-6 giờ” để tìm kiếm mục tiêu rồi cung cấp tọa độ cho lực lượng của Moskva phóng tên lửa.

Bochkala cho biết Ukraine có quá ít hệ thống phòng không vác vai (MANPADS), lá chắn tên lửa Patriot thì quá đắt và có nguy cơ trúng đòn phản kích, trong khi các hệ thống phòng không mặt đất khác không thể đối phó hiệu quả UAV. “Đây là lúc cần đến các biện pháp khác biệt”, Bochkala nói.

Anh nhận định việc biến máy bay siêu nhẹ thành vũ khí săn drone là một trong số đó, thêm rằng đây là phương pháp hiệu quả để ứng phó UAV trinh sát Orlan, ZALA và SuperCam của Nga.

Phi cơ Aeroprakt A-22. Ảnh: Wikimedia

Phi cơ Aeroprakt A-22. Ảnh: Wikimedia

Aeroprakt A-22 là mẫu máy bay thể thao nội địa của Ukraine, sở hữu vận tốc hành trình khoảng 160 km/h, tầm bay 1.200 km, có thể ẩn mình giữa luồng di chuyển của máy bay dân sự, nên khó bị phát hiện và đánh chặn.

Lực lượng Ukraine từng hoán cải máy bay này thành UAV tự sát và sử dụng nó tập kích thành công cơ sở lọc dầu Nga ở thành phố Salavat tại Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga, nơi cách tiền tuyến khoảng 1.200 km, vào tháng 5.

Fabian Hoffmann, chuyên gia tại Đại học Olso, từng ví A-22 như “cục gạch bay” do nó có tiết diện phản xạ radar lớn hơn nhiều so với tên lửa, đồng thời đặt câu hỏi vì sao phòng không Nga không thể đánh chặn loại vũ khí thô sơ này trong cuộc tập kích.

Phạm Giang (Theo War Zone, Kyiv Post)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *