Tướng Israel thừa nhận cuộc chiến với Hamas sẽ kéo dài nhiều năm

Quân đội Israel thừa nhận cuộc chiến với Hamas sẽ kéo dài nhiều năm, dù cho rằng đối phương không thể mở lại những đòn đánh vượt biên giới.

“Liệu sau 5 năm nữa, tôi và các bạn có còn nói về sự tồn tại của Hamas tại Dải Gaza? Tôi nghĩ câu trả lời là có”, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), chuẩn tướng Daniel Hagari trả lời đài ABC của Mỹ vào ngày 6/7, đánh giá về tương lai chiến sự tại Dải Gaza.

Quan chức này cho biết Israel đang lập kế hoạch cho xung đột kéo dài với Hamas, nhưng khẳng định đối phương đã không còn đủ nguồn lực và khả năng để tung các đòn đánh thọc sâu vào lãnh thổ Israel như sự kiện ngày 7/10/2023.

Ông Hagari đưa ra bình luận này giữa lúc Channel 12 dẫn nguồn giấu tên nói rằng giới chức Israel lo ngại Hamas sẽ mở những cuộc tấn công mới tại Dải Gaza hoặc khu vực Bờ Tây trong vài tuần tới, nhằm “dội nước lạnh” vào nỗ lực đàm phán vừa được nối lại hướng đến thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin.

Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên lực lượng phòng vệ Israel (IDF), tại cuộc họp báo ở Tel Aviv tháng 10/2023. Ảnh: AFP

Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên lực lượng phòng vệ Israel (IDF), tại cuộc họp báo ở Tel Aviv tháng 10/2023. Ảnh: AFP

Ông Hagari là quan chức Israel đầu tiên công khai thừa nhận cuộc chiến với Hamas sẽ kéo dài và còn nhiều khó khăn. Hồi tháng 6, ông từng bình luận với Channel 13 của Israel rằng “Hamas là một hệ tư tưởng và không ai có thể tận diệt một hệ tư tưởng”.

“Nếu ai nói rằng sẽ khiến Hamas biến mất hoàn toàn, họ chỉ đang tung hỏa mù. Nếu Israel không thể đưa ra giải pháp thay thế về quản trị Dải Gaza, cuối cùng chúng tôi sẽ lại đối mặt với Hamas”, ông nói.

Hôm 6/7, thành viên cánh chính trị của Hamas và giới chức Ai Cập tiết lộ với hãng tin AP rằng Hamas về cơ bản đã đồng ý với đề xuất của Mỹ về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin theo từng giai đoạn tại Dải Gaza. Phía Hamas chấp nhận nhượng bộ, từ bỏ yêu sách then chốt trong nhiều tháng qua là yêu cầu Israel phải cam kết lập tức kết thúc cuộc chiến.

Trước đó, Hamas kiên quyết giữ điều khoản Israel phải cam kết chấm dứt xung đột và rút toàn bộ binh sĩ khỏi Gaza. Trong khi đó, Tel Aviv chỉ đồng ý tạm dừng giao tranh và để ngỏ khả năng tiếp tục chiến đấu cho đến khi nhóm vũ trang bị tiêu diệt.

Dù nhượng bộ, Hamas vẫn muốn những nước trung gian đưa ra “cam kết bằng văn bản” rằng Israel sẽ tiếp tục đàm phán thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn. Theo trang tin Wala của chính quyền Palestine ở Bờ Tây, lãnh đạo tình báo Israel David Barnea đã từ chối yêu cầu này từ phía Hamas.

Trang Axios dẫn nguồn thạo tin cho biết Washington đang tìm cách thuyết phục cả hai phe nhượng bộ. Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns dự kiến đến Qatar trong tuần sau để tham gia các cuộc đàm phán con thoi.

Binh sĩ Israel tác chiến tại Dải Gaza trong ảnh công bố ngày 14/5. Ảnh: IDF

Binh sĩ Israel tác chiến tại Dải Gaza trong ảnh công bố ngày 14/5. Ảnh: IDF

Xung đột tại Dải Gaza bùng phát tháng 10 năm ngoái sau khi nhóm vũ trang mở chiến dịch tập kích hiệp đồng vào miền nam Israel, sát hại hơn 1.100 người và bắt khoảng 250 con tin về dải đất.

Chiến dịch đáp trả sau đó của IDF đã khiến hơn 38.000 người thiệt mạng, phần lớn là dân thường và hơn 87.000 người bị thương, làm phần lớn cơ sở hạ tầng thiết yếu bị phá hủy, theo cơ quan y tế và dân sự địa phương.

Israel cho biết 317 binh sĩ nước này đã thiệt mạng ở Dải Gaza, thêm rằng ít nhất 1/3 số người Palestine chết trong xung đột là thành viên các nhóm vũ trang.

Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Thanh Danh (Theo ABC, Times of Israel)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *