Trung Quốc lần đầu điều tàu vũ trang đến quần đảo tranh chấp với Nhật

Tàu hải cảnh Trung Quốc trang bị pháo lần đầu áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát, khiến Tokyo lên tiếng phản đối.

Chính phủ Nhật Bản hôm nay thông báo 4 tàu hải cảnh trang bị pháo của Trung Quốc đã tiến vào vùng biển quanh nhóm đảo mà Tokyo gọi là Senkaku, còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Nhóm tàu di chuyển ở khu vực này trong khoảng một giờ và rời vào đầu giờ chiều.

“Tôi không thể nói rõ ý định của phía Trung Quốc là gì, nhưng hành động xâm phạm của nhóm tàu hải cảnh vào lãnh hải Nhật Bản là vi phạm luật pháp quốc tế”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm nay.

Tàu cảnh sát biển Nhật Bản (trái) và tàu hải cảnh Trung Quốc tại khu vực Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Tàu cảnh sát biển Nhật Bản (trái) và tàu hải cảnh Trung Quốc tại khu vực Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Giới chức Nhật Bản tuyên bố đã gửi công hàm phản đối mạnh mẽ cho Trung Quốc qua các kênh ngoại giao. “Đây là hành động rất đáng tiếc và không thể bỏ qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì cảnh giác cao độ và giám sát chặt chẽ khu vực, cũng như ứng phó kiên quyết và bình tĩnh với phía Trung Quốc”, ông Hayashi nói thêm.

Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố triển khai tàu tuần tra vũ trang đến khu vực quanh Senkaku/Điếu Ngư, gọi đây là “hành động bình thường” để bảo vệ chủ quyền, an ninh và quyền tài phán, cũng như là “bước đi cần thiết” để duy trì hòa bình, ổn định và nhằm đối phó “các động thái tiêu cực của Nhật Bản gần đây”.

“Chúng tôi khuyến cáo phía Nhật Bản cẩn trọng với lời nói và hành động, xem xét lại chính mình và ngừng hoạt động khiêu khích”, hải cảnh Trung Quốc cho hay và tuyên bố sẽ đẩy mạnh “các nỗ lực hành pháp”.

Vị trí Senkaku/Điếu Ngư. Đồ họa: AFP

Vị trí Senkaku/Điếu Ngư. Đồ họa: AFP

Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo không người ở nằm cách Tokyo khoảng 1.900 km và Thượng Hải khoảng 600 km, hiện do Nhật Bản kiểm soát. Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan chủ quyền đối với nhóm đảo đã diễn ra nhiều năm, trong đó tàu cảnh sát biển của Tokyo thường xuyên chạm trán với tàu cá của Bắc Kinh xung quanh khu vực này.

Trung Quốc những năm gần đây tỏ ra cứng rắn hơn trong thực thi tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo. Nhật Bản từng thông báo về sự xuất hiện của các tàu hải cảnh, tàu hải quân và cả tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc tại vùng biển.

Vũ Anh (Theo Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *