‘Trung Quốc đủ sức áp đảo căn cứ quân sự Mỹ’

Nghị sĩ Mỹ cảnh báo Trung Quốc có đủ năng lực áp đảo hệ thống phòng thủ tại các căn cứ nước này ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Các căn cứ quân sự của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đang bị đe dọa. Với năng lực tập kích hiện tại, Trung Quốc có thể tấn công các căn cứ Mỹ ở khu vực, trong đó có đảo Guam và quần đảo Bắc Mariana”, John Moolenaar, chủ tịch ủy ban về cạnh tranh Mỹ – Trung thuộc Hạ viện Mỹ, cho biết.

Cảnh báo được ông đưa ra trong bức thư gửi Bộ trưởng Không quân Frank Kendall, Bộ trưởng Hải quân Carlos Del Toro và nhiều nghị sĩ khác hôm 8/5. Ông Moolenaar mới đảm nhiệm chức vụ từ đầu tháng 4, thay thế nghị sĩ Cộng hòa Mike Gallagher.

Moolenaar cho rằng các cuộc tập kích nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể “vô hiệu hóa những khí tài không quân quan trọng, gây gián đoạn chuỗi hậu cần và làm suy yếu nghiêm trọng năng lực ứng phó của Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột”.

Căn cứ hải quân Mỹ ở đảo Guam tháng 5/2019. Ảnh: Hải quân Mỹ

Căn cứ hải quân Mỹ ở đảo Guam tháng 5/2019. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ông cho biết đã nhận được thông tin về sự trì trệ “đáng báo động” của Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc áp dụng biện pháp phòng thủ tại những cơ sở quân sự. “So với Trung Quốc, các căn cứ quân sự Mỹ ở khu vực hầu như không có hầm trú ẩn kiên cố dành cho máy bay (HAS)”, ông viết.

Quan chức này cho biết Trung Quốc hiện có 800 HAS, trong khi Mỹ chỉ có 100 hầm tại các căn cứ ở Guam, Bắc Mariana, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, quy định quản lý đạn dược được Bộ Quốc phòng Mỹ áp dụng từ thời Thế chiến II đang gây trì hoãn, đội vốn các dự án xây dựng ở Guam và Bắc Mariana, vốn được tiến hành nhằm tăng cường năng lực phòng thủ “để lực lượng Mỹ có thể chống lại các cuộc tấn công của Trung Quốc và duy trì tác chiến”.

Ông Moolenaar nhận định các căn cứ và máy bay Mỹ “rất dễ bị tổn thương bởi những cuộc tập kích của Trung Quốc”, đồng thời tiết lộ trong các cuộc tập trận mô phỏng trường hợp xung đột với Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan gần đây, 90% tổn thất của phi cơ Mỹ xảy ra ở trên đất liền, thay vì trên không.

Quan chức này kêu gọi cần “thay đổi ngay lập tức”, đề nghị xây dựng thêm HAS, hầm ngầm và các công trình phòng thủ khác tại căn cứ quân sự Mỹ.

Cảnh báo được ông Moolenaar đưa ra sau khi một số nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính phủ nước này phải chú ý thêm tới khu vực xung quanh đảo Guam. Đây là lãnh thổ cực tây của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với khoảng 170.000 người sinh sống.

Hòn đảo là nơi đặt căn cứ tàu ngầm duy nhất của Mỹ ở tây Thái Bình Dương và căn cứ không quân Anderson, cơ sở quy mô lớn có thể chứa oanh tạc cơ chiến lược và tiêm kích. Tuy nhiên, đảo Guam ở gần Trung Quốc hơn nhiều so với Hawaii và nằm trong tầm bắn của tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc.

Vị trí đảo Guam. Đồ họa: Britannica

Vị trí đảo Guam. Đồ họa: Britannica

Washington gần đây nhiều lần cảnh báo về sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Báo cáo tình báo rò rỉ tháng 9/2023 của hải quân Mỹ cho thấy năng lực các nhà máy đóng tàu của Trung Quốc có công suất 23,2 triệu tấn, trong khi con số này ở phía Mỹ là dưới 100.000 tấn.

Lầu Năm Góc tháng 10 cùng năm nhận định Trung Quốc sở hữu lực lượng hải quân “lớn nhất thế giới” với 370 phương tiện, bao gồm tàu chiến mặt nước cỡ lớn, tàu ngầm, tàu đổ bộ viễn dương, tàu rải mìn, tàu sân bay và đội tàu phụ trợ.

Phạm Giang (Theo Fox News, Business Insider, Defense Post)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *