Triều Tiên trao Huân chương Kim Nhật Thành cho ông Putin

Lãnh đạo Kim Jong-un trao Huân chương Kim Nhật Thành, phần thưởng cao quý của nhà nước Triều Tiên, cho Tổng thống Putin khi ông tới thăm nước này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng việc trao tặng Huân chương Kim Nhật Thành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin là “biểu hiện tôn trọng, tin tưởng vô hạn của chính phủ và nhân dân Triều Tiên đối với lãnh đạo Nga, người đã đóng góp đặc biệt cho sự phát triển mối quan hệ hai nước”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin.

Huân chương Kim Nhật Thành ra đời năm 1972 để vinh danh nhà sáng lập Triều Tiên, có hình ngôi sao 5 cánh và chân dung ông Kim Nhật Thành, ông nội của lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tiệc chiêu đãi tại Nhà khách Mongnangwan, Bình Nhưỡng ngày 19/6. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tiệc chiêu đãi tại Nhà khách Mongnangwan, Bình Nhưỡng ngày 19/6. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga tới Bình Nhưỡng hôm 19/6 thăm cấp nhà nước đến Triều Tiên và hội đàm với ông Kim Jong-un. Lãnh đạo hai nước đã ký hiệp ước về quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, trong đó có điều khoản về tăng cường hợp tác quân sự, cam kết phòng thủ chung để hỗ trợ nhau trong tình huống bị tấn công.

Ông Putin khẳng định thỏa thuận mang “tính chất phòng thủ và hòa bình”, nhưng cho hay Nga “không loại trừ hợp tác kỹ thuật – quân sự với Triều Tiên liên quan đến hiệp ước được ký”, trong khi ông Kim nhấn mạnh quan hệ song phương đã nâng lên “cấp độ liên minh”.

Nga – Triều Tiên cũng đạt thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực y tế, giáo dục y khoa và khoa học, cũng như thỏa thuận xây cầu bắc qua sông Tumannaya ở biên giới hai nước.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Triều Tiên, Tổng thống Putin lên đường thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Huyền Lê (Theo KCNA, TASS)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *