Tour diễn của Taylor Swift hỗ trợ tăng trưởng Singapore

Kinh tế Singapore quý I tăng trưởng 2,7% một phần nhờ tour diễn của ngôi sao nhạc pop Taylor Swift và các nghệ sĩ, khi sản xuất chậm lại.

Đây là tốc độ nhanh nhất 18 tháng qua và cao hơn mức dự báo 2,5% trong cuộc thăm dò của Reuters.

Ba tháng đầu năm, lĩnh vực sản xuất của nước này giảm 1,85% so với cùng năm ngoái, chủ yếu do nhu cầu chip ôtô và công nghiệp yếu hơn. Bù lại, dịch vụ tăng 3,9%, nhanh hơn tốc độ 2% của quý liền trước, theo dữ liệu của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI).

Gabriel Lim, Thư ký thường trực MTI cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, du lịch phục hồi mạnh hơn dự đoán sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng cho các lĩnh vực tiêu dùng liên quan.

“Hoạt động thanh toán và bảo hiểm được hưởng lợi từ chi tiêu du lịch cao hơn”, ông nhận định.

Tổng cục Du lịch Singapore cho biết nước này đã đón 4,35 triệu du khách trong ba tháng, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ. Lĩnh vực này sôi động nhờ các sự kiện âm nhạc của nghệ sĩ quốc tế, như Taylor Swift, Coldplay hay Ed Sheeran.

Taylor Swift trình diễn tại Tokyo, Nhật Bản, hôm 7/2. Ảnh: Reuters

Taylor Swift trình diễn tại Tokyo, Nhật Bản, hôm 7/2. Ảnh: Reuters

Singapore là điểm dừng chân duy nhất ở Đông Nam Á của siêu sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift vào tháng 3, trong chuyến lưu diễn toàn cầu. Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) ước tính hơn một nửa khán giả các buổi diễn của cô và Coldplay đến từ nước ngoài.

MAS dẫn ước tính của chuyên gia cho rằng doanh thu du lịch từ các buổi diễn này dao động từ 260 đến 330 triệu USD. Theo nền tảng du lịch trực tuyến Klook, khi khách du lịch đến Singapore dự hòa nhạc, họ chi tiêu cho các dịch vụ khác, với số tiền gấp 4-5 lần chi phí vé bỏ ra xem biểu diễn.

Vào giai đoạn Taylor Swift diễn tại đảo quốc, chi tiêu của khách trên nền tảng này tăng 50%. Hơn 600.000 lượt người xếp hàng online để chờ mua gói trải nghiệm đi xem show diễn của nữ nghệ sĩ, kèm dịch vụ lưu trú, tham quan, ẩm thực.

Mới đây, sau khi nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Aespa công bố sẽ tổ chức buổi diễn đặc biệt tại Singapore trong khuôn khổ của tour “SYNK: Parallel Line”, nền tảng này tiếp tục chớp thời cơ bán dịch vụ. Bà Sarah Wan, Giám đốc điều hành của Klook Singapore đánh giá hòn đảo có lợi thế khả năng kết nối khu vực tốt khi du lịch âm nhạc ngày càng phổ biến.

MAS dự báo tăng trưởng du lịch tiếp tục củng cố bởi các sự kiện quy mô nhỏ hơn sắp tới, cùng sự phục hồi liên tục của khách Trung Quốc. Cơ quan du lịch Singapore gần đây nâng dự báo năm nay sẽ đón 15-16,5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu 27,5-29 tỷ đôla Singapore (tương đương 20,4- 21,5 tỷ USD).

Trong khi đó MTI dự kiến tăng trưởng GDP 2024 ở mức 1- 3%, với kỳ vọng xuất khẩu điện tử phục hồi trong nửa cuối năm. Các tổ chức tài chính như OCBC và DBS cùng dự báo mức 2%.

Phiên An (Nikkei, Straits Times, Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *