Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm trụ sở đảng đối lập lần đầu tiên sau 18 năm

Ông Erdogan thăm trụ sở đảng CHP đối lập, lần đầu tiên sau 18 năm, khi đảng của ông vừa thất bại trong cuộc bầu cử thị trưởng hồi tháng ba.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 11/6 gặp mặt lãnh đạo đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) Ozgur Ozel tại trụ sở của đảng này ở thủ đô Ankara. Cuộc gặp kéo dài một tiếng rưỡi và diễn ra hơn một tháng sau lần đầu tiên hai người gặp nhau hồi tháng 5.

Lần cuối Tổng thống Erdogan đến thăm trụ sở đảng CHP là vào năm 2006 khi ông còn là thủ tướng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) bắt tay lãnh đạo đảng CHP Ozgur Ozel khi đến thăm trụ sở đảng này ở thủ đô Ankara ngày 11/6. Ảnh: AFP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) bắt tay lãnh đạo đảng CHP Ozgur Ozel khi đến thăm trụ sở đảng này ở thủ đô Ankara ngày 11/6. Ảnh: AFP

Theo kết quả của cuộc bầu cử địa phương, đảng CHP của ông Ozel giữ quyền kiểm soát các thành phố lớn, trong đó có Istanbul và Ankara, đồng thời mở rộng sang một số tỉnh trước đây được coi là khu vực ảnh hưởng của ông Erdogan.

Tổng thống Erdogan đã phát đi tín hiệu về lập trường chính trị “mềm mỏng” sau cuộc bầu cử hồi tháng ba mà giới quan sát mô tả là thất bại lớn nhất của ông kể từ khi đảng Công lý và Phát triển (AKP) do ông dẫn dắt lên nắm quyền hồi năm 2002.

Nhiều người đổ lỗi cho Tổng thống Erdogan vì tình trạng lạm phát tăng vọt tại Thổ Nhĩ Kỳ, hiện ở mức trên 75%, và sự mất giá trầm trọng của đồng lira trong năm qua.

Ông Erdogan từ lâu đã kêu gọi xây dựng hiến pháp dân sự, nói rằng hiến pháp hiện tại là “sản phẩm của cuộc đảo chính năm 1980”. Tuy nhiên, ông cần sự ủng hộ của ít nhất 37 nhà lập pháp đối lập để đưa hiến chương mới ra trưng cầu dân ý.

Ông Ozel tỏ ra không nóng vội trước đề xuất trên, cho rằng điều này là dư thừa và cáo buộc chính phủ đã không tuân thủ những tài liệu hiện hành.

Vũ Hoàng (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *