Tổng thống Gruzia bác dự luật gây tranh cãi

Tổng thống Zourabichvili phủ quyết dự luật kiểm soát “đặc vụ nước ngoài” gây tranh cãi, động thái có thể bị quốc hội Gruzia bác bỏ.

“Tôi phủ quyết dự luật mang bản chất Nga”, Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili ngày 18/5 thông báo. “Dự luật mâu thuẫn với hiến pháp Gruzia và tất cả tiêu chuẩn của châu Âu, do đó trở thành chướng ngại vật trên con đường hội nhập với châu Âu của chúng tôi”.

Quyết định của bà Zourabichvili được đánh giá là mang tính biểu tượng, do đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền và đồng minh có đủ số ghế tại quốc hội để bác bỏ điều này thông qua một cuộc bỏ phiếu.

Thủ tướng Irakli Kobakhidze, chủ tịch đảng Giấc mơ Gruzia, cho biết đảng của ông sẵn sàng xem xét các đề xuất sửa đổi dự luật của Tổng thống Zourabichvili nếu bà đưa chúng vào văn bản phủ quyết.

Tuy nhiên, bà Zourabichvili loại trừ khả năng tham gia “các cuộc đàm phán giả tạo và gây hiểu nhầm” đối với đảng Giấc mơ Gruzia.

Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili phát biểu ngày 18/5. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Gruzia

Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili phát biểu ngày 18/5. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Gruzia

Quốc hội Gruzia ngày 14/5 thông qua dự luật kiểm soát “đặc vụ nước ngoài”, yêu cầu xếp các tổ chức nhận hơn 20% ngân sách từ nước ngoài vào danh sách “đặc vụ nước ngoài”. Các tổ chức không minh bạch hóa nguồn tài chính sẽ bị phạt hành chính.

“Đặc vụ nước ngoài” là khái niệm để chỉ các cá nhân hoặc tổ chức tích cực thúc đẩy lợi ích của một quốc gia nước ngoài trong khi hoạt động ở nước sở tại.

Những người ủng hộ tuyên bố đạo luật là cần thiết để thúc đẩy minh bạch, chống lại “các giá trị tự do giả hiệu” do nước ngoài thúc đẩy và bảo vệ chủ quyền Gruzia.

Trong khi đó, phe phản đối cho rằng đây là “luật Nga” vì các điều khoản “giống hệt đạo luật kiểm soát tổ chức phi chính phủ” mà Nga ban hành năm 2012, đồng thời là động thái “nhằm cản đường Gruzia gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và gia tăng ảnh hưởng của Nga”.

Các cuộc biểu tình phản đối đạo luật diễn ra suốt nhiều tuần, đỉnh điểm có hàng chục nghìn người tham gia. Chúng nằm trong số những cuộc biểu tình lớn nhất ở Gruzia từ khi quốc gia vùng Kavkaz tuyên bố độc lập năm 1991.

Mỹ và EU nhiều lần kêu gọi đảng Giấc mơ Gruzia hủy bỏ dự luật. EU ngày 18/5 lặp lại nhận định dự luật này không phù hợp với nỗ lực của Gruzia để trở thành thành viên liên minh, vốn được ghi trong hiến pháp nước này.

Vị trí Gruzia. Đồ họa: BBC

Vị trí Gruzia. Đồ họa: BBC

Nguyễn Tiến (Theo AFP, Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *