Tổng thống Biden chỉ trích ông Trump ‘phát ngôn nguy hiểm’

Tổng thống Biden lên án phát biểu của ông Trump cho rằng phiên tòa New York “gian lận”, coi đây là biểu hiện nguy hiểm với nền tư pháp Mỹ.

“Bất kỳ ai nói phiên tòa này gian lận, chỉ vì họ không thích kết quả của nó, đều đang phát ngôn bất cẩn, nguy hiểm và vô trách nhiệm. Hệ thống tư pháp Mỹ đã tồn tại gần 250 năm và luôn là hòn đá tảng của đất nước”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ngày 31/5 trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngay trước khi công bố đề xuất thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza.





Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 31/5. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 31/5. Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo vài giờ trước đó ở New York, cựu tổng thống Donald Trump liên tục công kích nêu Tổng thống Biden sau khi bồi thẩm đoàn Tòa Hình sự Manhattan tuyên Trump có tội với 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền ém nhẹm các thông tin bất lợi trước thềm bầu cử 2016.

Trump cho rằng ông chủ Nhà Trắng là người đứng sau phán quyết của bồi thẩm đoàn và phiên tòa “đã bị dàn xếp”, cáo buộc thẩm phán Juan Merchan “móc nối với Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ”, dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

“Tôi là ứng viên dẫn đầu và đang bỏ xa Biden. Cần hiểu rằng tất cả đều là tác phẩm của Joe Biden và cấp dưới. Có thể là cấp dưới của ông ấy chủ động làm, tôi không chắc ông ấy biết những gì, nhưng dù sao ông ấy cũng là Tổng thống. Đây là điều chưa bao giờ xảy ra”, Trump nói.

Đề cập đến những chỉ trích từ Trump và các thành viên đảng Cộng hòa về phiên tòa, ông Biden nhấn mạnh “Donald Trump đã có mọi cơ hội để biện minh cho bản thân” một cách công bằng trước pháp luật.

Ông lưu ý kết luận tại Tòa Hình sự Manhattan đã được công bố “bởi bồi thẩm đoàn 12 người, đều là công dân Mỹ và người dân bình thường như bất kỳ ai”.

Ông Biden chỉ trích những cáo buộc nhắm vào phiên tòa tại New York và nền tư pháp Mỹ đã dựa trên thông tin sai sự thật. “Chúng tôi sẽ không để cho bất kỳ ai phá hoại nền tư pháp này. Nền tư pháp Mỹ chính là nước Mỹ”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Cựu tổng thống Trump trước đó cũng chỉ trích những nhân chứng chống lại ông, cho rằng lời khai của họ chứng minh rằng toàn bộ vụ xét xử “mang động cơ chính trị”. Sau nhiều lần cho rằng mình bị kết tội sai, Donald Trump tuyên bố sẽ kháng cáo.

Ông Trump họp báo sau khi bị kết tội, chỉ trích Tổng thống Biden

Ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Trump Tower hôm 31/5. Video: Reuters

Thẩm phán Juan Merchan ấn định thời điểm tuyên án vào ngày 11/7, vài ngày trước khi Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC) bắt đầu. Thời hạn kháng cáo là trong vòng 30 ngày sau khi tòa tuyên án.

Trump và đảng Cộng hòa thường xuyên chỉ trích Nhà Trắng và đảng Dân chủ sử dụng hệ thống tư pháp Mỹ để ngăn ông tranh cử. Cựu tổng thống Mỹ nhiều lần tuyên bố ông sẵn sàng “hy sinh” để đấu tranh cho cử tri Mỹ.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, đã lên tiếng bênh vực Trump. Trong khi đó, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer ra tuyên bố nói rằng “không ai đứng trên pháp luật”.

Thanh Danh (Theo NBC, Reuters)



Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *