Tổng Bí thư: Việt Nam ủng hộ chính sách hướng Đông của Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam ủng hộ chính sách hướng Đông của Nga và coi trọng quan hệ truyền thống với Moskva, khi hội đàm với Tổng thống Putin.

Hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin tại trụ sở Trung ương Đảng chiều 20/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ của Liên Xô, trong đó có nước Nga trước đây và Liên bang Nga ngày nay, trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước sau này.

Tổng Bí thư cho biết Việt Nam coi quan hệ truyền thống, Đối tác Chiến lược Toàn diện với Nga là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Việt Nam ủng hộ Nga đóng góp vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, cũng như ủng hộ chính sách hướng Đông của Nga, theo thông cáo của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Chính sách hướng Đông của Nga được đề ra từ hơn một thập kỷ trước, với trọng tâm là chuyển hướng tăng cường quan hệ với các đối tác châu Á, trên cơ sở xác định thế kỷ 21 là “thế kỷ của châu Á”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/6. Ảnh: Giang Huy

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/6. Ảnh: Giang Huy

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tình hình thế giới đang chuyển biến nhanh, phức tạp sang cục diện đa cực, đa trung tâm, đòi hỏi các nước thực hiện chính sách hòa bình, bình đẳng, không đối đầu, hợp tác phát triển, tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đối thoại, hợp tác song phương và đa phương, với Liên Hợp Quốc là trung tâm, để cùng phát triển kinh tế – xã hội, ứng phó các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Việt Nam mong Tổng thống Putin và Liên bang Nga tiếp tục quan tâm, ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, những quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC).

Liên quan tình hình Ukraine, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn sớm có đối thoại, chấm dứt chiến sự, nối lại đàm phán để đạt giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bảo đảm những lợi ích chính đáng của các bên liên quan. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, thương lượng theo hướng đó.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối quốc phòng “4 không”, triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, trong đó có việc củng cố mạnh mẽ quan hệ với các nước láng giềng, đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với các đối tác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/6. Ảnh: Giang Huy

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/6. Ảnh: Giang Huy

Tổng thống Putin nhấn mạnh phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông chủ Điện Kremlin tin chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới trong quan hệ hai nước.

Theo ông Putin, việc giải quyết các vấn đề quốc tế, khu vực cần dựa trên luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, giải quyết hòa bình các tranh chấp. Tổng thống Nga ủng hộ việc giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế. Tổng thống Putin cũng đề cập đến quan điểm của Nga về cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Putin nhất trí về các phương hướng hợp tác theo đề nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai bên tiếp tục tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, phát triển hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật và củng cố hợp tác quốc phòng – an ninh, giải quyết một số khó khăn, tồn tại phù hợp với luật pháp quốc tế và điều kiện cụ thể của mỗi nước.

Đối với lĩnh vực năng lượng và dầu khí, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước thực hiện hiệu quả những dự án hiện có, đồng thời mở rộng các dự án đầu tư với sự tham gia của các công ty dầu khí quốc gia trên lãnh thổ hai nước.

Hai lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương hai nước. Hai lãnh đạo đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Nga, là cầu nối quan trọng cho quan hệ giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga làm việc và sinh sống ổn định, lâu dài tại Nga, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 20/6. Ảnh: Giang Huy

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 20/6. Ảnh: Giang Huy

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Putin được coi là sự kiện mang tính biểu tượng, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nga. Việt Nam và Nga đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Như TâmSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *