Thủ tướng Israel cáo buộc công tố viên ICC ‘bài Do Thái’

Thủ tướng Israel Netanyahu cáo buộc Công tố viên trưởng ICC Karim Khan “bài Do Thái”, sau khi quan chức này xin lệnh bắt ông liên quan xung đột Gaza.

“Lệnh bắt vô lý và sai lầm của công tố viên Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) không chỉ trực tiếp chống lại Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, mà còn chống lại toàn bộ Nhà nước Israel”, Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 20/5 cho hay. “Lệnh này cũng trực tiếp chống lại các binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), những người đang chiến đấu chống lại Hamas”.

Bình luận của Thủ tướng Israel được đưa ra sau khi Công tố viên trưởng ICC Karim Khan xác nhận đang xin lệnh bắt ông, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar, chỉ huy lữ đoàn al-Qassam của Hamas Mohammed Deif và lãnh đạo chính trị Hamas Ismail Haniyeh. Hội đồng thẩm phán ICC sẽ cân nhắc đơn xin lệnh bắt.

“Sao ông cả gan so sánh Hamas với những người lính IDF, tội ác của Hamas với những người lính IDF đang chiến đấu trong cuộc chiến chính nghĩa”, Thủ tướng Israel nói thêm.

Ông Netanyahu gọi việc Công tố viên trưởng ICC đặt các lãnh đạo Israel cạnh thủ lĩnh Hamas là “ghê tởm”, cho rằng đó là ví dụ về “chủ nghĩa bài Do Thái mới” đã chuyển từ khuôn viên các trường đại học đến ICC. Ông dường như đề cập việc sinh viên Mỹ gần đây biểu tình tại nhiều trường đại học trên khắp cả nước để ủng hộ người Palestine.

Thủ tướng Israel cũng cam kết với công chúng rằng ICC sẽ không thể ngăn cản Tel Aviv xóa bỏ Hamas và đạt “chiến thắng toàn diện”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại một sự kiện ở Jerusalem ngày 13/5. Ảnh: AFP

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại một sự kiện ở Jerusalem ngày 13/5. Ảnh: AFP

Khi được hỏi liệu Mỹ có coi quyết định của Công tố viên trưởng Khan là bài Do Thái hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết “đây không phải kết luận mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa ra”.

Theo Công tố viên Khan, các cáo buộc chống lại nhóm thủ lĩnh Hamas gồm “tàn sát, giết người, bắt cóc con tin, hãm hiếp và tấn công tình dục tù nhân, tra tấn, đối xử tàn bạo”. Các cáo buộc chống lại Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel gồm “gây ra cuộc tàn sát, ngược đãi, gây ra nạn đói như một biện pháp chiến tranh, chặn viện trợ nhân đạo và cố tình nhắm vào dân thường trong xung đột”.

Nếu ICC phát lệnh bắt các lãnh đạo Israel cùng thủ lĩnh Hamas, 123 nước thành viên ICC có nghĩa vụ bắt những người này và chuyển tới Hà Lan để xét xử nếu họ đặt chân tới lãnh thổ.

Cả Israel và Hamas đều lên tiếng chỉ trích quyết định của Công tố viên trưởng ICC. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson dọa trừng phạt ICC sau động thái của ông Khan, trong khi Pháp tuyên bố ủng hộ sự độc lập của Tòa Hình sự Quốc tế.

Huyền Lê (Theo Times of Israel, AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *