Thủ dâm có gây rối loạn sinh lý?


Tôi thủ dâm trên 5 lần một tuần, khi quan hệ thật thì thường bị chán nản, mệt mỏi. Có phải tôi bị yếu sinh lý? (Nam, 23 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Nhiều người hiểu lầm thủ dâm là hành vi xấu xí, vi phạm đạo đức và có xu hướng đổ lỗi cho hành động này khi sức khỏe tình dục có bất thường. Chẳng hạn như người bị rối loạn cương, xuất tinh vón cục, mất cảm hứng khi quan hệ thật… luôn nghĩ do thủ dâm gây nên.

Thực tế, thủ dâm là hành động tự nhiên, kể cả người có gia đình, miễn là tần suất thủ dâm không nhiều hơn số lần quan hệ và không ảnh hưởng sinh hoạt vợ chồng. Thủ dâm ở mức độ vừa phải có thể làm tăng chức năng cương dương và khả năng đạt cực khoái ở nam. Cố kìm hãm xuất tinh hoặc thủ dâm nhanh có thể gây ra rối loạn sau này, ảnh hưởng đến tâm lý.

Thủ dâm chỉ có hại khi lạm dụng, làm giảm ham muốn, giảm lượng tinh trùng, xuất tinh ngược…, đặc biệt là giảm hạnh phúc vợ chồng. Lạm dụng thủ dâm tuổi thanh thiếu niên có thể gây yếu sinh lý, ảnh hưởng chất lượng đời sống tình dục khi trưởng thành như giảm ham muốn, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, dễ cáu gắt, từ đó giảm sức tập trung và trí nhớ…

Tần suất thủ dâm phù hợp là từ một đến hai lần mỗi tuần. Không nên dùng dụng cụ hỗ trợ và hạn chế xem phim sex khi thủ dâm.

Nên thủ dâm đúng cách, tránh để cơ thể kích thích quá mạnh trong khi quan hệ tình dục thực tế lại không ở mức độ như thế. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quan hệ tình dục, khả năng cương cứng khó, hoặc khó xuất tinh, gây rối loạn.

Không lạm dụng rượu bia và các chất kích thích khác khi thủ dâm. Khi cơ thể có bất thường, cần chủ động đi khám để không ảnh hưởng khả năng sinh sản sau này.

Bác sĩ Lê Duy Thảo
Khoa Nam học, Bệnh viện đa khoa Hồng NgọcSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *