Thêm gói tín dụng 5.000 tỷ cho doanh nghiệp SME

Ngân hàng Eximbank triển khai gói vay 5.000 tỷ đồng với tên gọi E-Fast, lãi suất cố định 5,25% nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp SME.

Đại diện Eximbank nhận định, một trong những khó khăn phổ biến của doanh nghiệp vừa và nhỏ (doanh nghiệp SME) hiện nay là tình trạng thiếu hụt vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải liên tục cải tiến quy định, cung cấp nhiều gói vay linh hoạt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn thuận lợi và hiệu quả hơn.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo số lượng SME tại Việt Nam sẽ đạt khoảng 2,4 triệu doanh nghiệp vào năm 2030, chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam. Mặc dù được đánh giá là trụ cột của nền kinh tế khi đóng góp tới hơn 40% GDP, nhưng doanh nghiệp SME phải đối mặt với nhiều thách thức. Theo báo cáo “tình hình hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2023” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có đến 65% doanh nghiệp SME cho biết đang thiếu hụt vốn để hoạt động kinh doanh, 52% đơn vị phải cắt giảm sản xuất, 48% doanh nghiệp SME phải sa thải nhân công do thiếu vốn.

Theo đại diện Eximbank, nguyên nhân khiến các doanh nghiệp SME khó tiếp cận vốn vay bởi thường không đáp ứng đủ yêu cầu cấp tín dụng như: tài sản bảo đảm không đủ điều kiện; thông tin tài chính không rõ ràng. Thêm vào đó, các đơn vị này chưa dành nhiều thời gian để xây dựng và duy trì quan hệ tín dụng lâu dài với các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Ngày 30/5, Ngân hàng nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thực hiện giải pháp giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cho vay và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào quy trình vay. Những biện pháp này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất kinh doanh, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng.

Từ đó, Eximbank đầu tư 5.000 tỷ đồng cho gói tín dụng E-Fast với lãi suất cố định 5,25%. Gói được thiết kế chuyên biệt cho khách hàng SME có nhu cầu vay vốn ngắn hạn để sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi và quy trình đơn giản hóa. Hạn mức cấp tín dụng đến 15 tỷ đồng, thời gian duyệt hồ sơ khoảng 4h.

Giao dịch tại ngân hàng Eximbank. Ảnh: Eximbank

Giao dịch tại ngân hàng Eximbank. Ảnh: Eximbank

Đại diện ngân hàng đánh giá E-Fast phù hợp cho những doanh nghiệp đang thiếu hụt nguồn vốn và có nhu cầu cấp thiết trong việc vay vốn ngắn hạn. Gói vay giúp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, tạo đà tăng tốc phát triển kinh doanh Bên cạnh đó, E-Fast còn mang lại “lợi kép” khi danh mục hồ sơ và thủ tục vay vốn, giải ngân đơn giản. Chủ doanh nghiệp được tặng gói ưu đãi tài khoản số đẹp và miễn phí 100% các giao dịch online khi mở tài khoản.

E-Fast đánh dấu bước tiến chiến lược của Eximbank, khẳng định vai trò trong hỗ trợ doanh nghiệp SME tiếp cận vốn vay ngân hàng dễ dàng hơn.

Thái AnhSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *