Thái Lan tham vọng trở thành trung tâm du lịch toàn cầu

6 tháng cuối năm, Thái Lan muốn nâng cấp 55 điểm du lịch hạng hai để thúc đẩy kinh tế, dần đưa nước này thành trung tâm du lịch thế giới.

Trong cuộc họp ngày 13/6, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã thảo luận với thống đốc của 55 tỉnh du lịch hạng hai và cơ quan du lịch Thái Lan, vạch ra chiến lược thúc đẩy nền kinh tế 6 tháng cuối năm. Thủ tướng Thái kêu gọi phát triển cơ sở hạ tầng, các dịch vụ, tìm hiểu các biện pháp để đưa đất nước trở thành trung tâm du lịch toàn cầu. Chính phủ Thái Lan gọi tầm nhìn chiến lược này là chiến dịch “Ignite Thailand” (Thắp sáng Thái Lan).

Chính phủ Thái Lan cho rằng tăng cường kết nối giữa các điểm du lịch hạng hai và lâu đời sẽ giúp ngành du lịch quốc gia phát triển đồng bộ. Ông Srettha cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác từ khu vực công và tư nhân, để phát triển và nâng cao năng lực của 55 tỉnh theo các chính sách như phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở du lịch, điểm tham quan mới và dịch vụ du lịch mới.

Du khách tham gia lễ hội té nước Thái Lan vào tháng 4. Ảnh: Nation Thailand

Du khách tham gia lễ hội té nước Thái Lan vào tháng 4. Ảnh: Nation Thailand

Chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương thông qua ưu đãi thuế, đào tạo và nâng cao tay nghề cho nhân viên du lịch, cải thiện các tiêu chuẩn an toàn, thúc đẩy du lịch có trách nhiệm và bền vững. Các hoạt động quảng bá sẽ được chú trọng thực hiện qua các phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ số.

Thủ tướng Srettha cho biết thêm chính phủ cũng có kế hoạch đề cử một số tỉnh thành vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO.

Bà Patsee Permvongsenee, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), cho biết năm 2024 cơ quan đầu ngành du lịch nước ngày đã định hướng chuyển đổi nền du lịch Thái Lan trở thành nền du lịch giá trị cao, nhấn mạnh vào việc tạo ra giá trị và tính bền vững.

TAT cũng hưởng ứng chính sách của chính phủ nhằm thúc đẩy Thái Lan trở thành Trung tâm Du lịch (Tourism hub), quảng bá hình ảnh đất nước Thái Lan là điểm đến 365 ngày. Các sản phẩm địa phương thứ cấp được nâng lên thành điểm đến du lịch mới bằng cách kết nối tuyến du lịch từ thành phố trọng điểm đến các tỉnh, thành thứ cấp. Thái Lan muốn thông qua hub trở thành trung tâm của các sự kiện giải trí đẳng cấp thế giới, nâng tầm các lễ hội truyền thống địa phương trở thành sự kiện mang tầm toàn cầu.

Tổng cục Du lịch Thái Lan nhận định Việt Nam là thị trường du lịch nước ngoài đường ngắn (short haul) quan trọng đối với du lịch Thái Lan. Năm 2023, lượng khách Việt Nam trong top 10 thị trường hàng đầu đến Thái, thuộc nhóm 7 chữ số (hàng triệu lượt) với hơn 1 triệu lượt.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Srettha cũng thúc đẩy khởi động sáng kiến “thị thực một lần” với 5 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar nhằm hình thành một khu vực thị thực chung như khối Schengen ở châu Âu. Ý tưởng được đánh giá tham vọng nhất trong số các sáng kiến thúc đẩy du lịch của Thủ tướng Srettha nhắm đến mục tiêu lâu dài. 6 quốc gia Đông Nam Á đã đón 70 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2023, trong đó, Thái Lan và Malaysia chiếm hơn 50% về lượng khách và doanh thu (48 tỷ USD).

Bích Phương (Theo TAT Newsroom)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *