Tây Ban Nha cấm tàu chở vũ khí đến Israel cập cảng

Giới chức Tây Ban Nha từ chối yêu cầu cập cảng của một tàu đang trên đường chở vũ khí đến Israel, khẳng định lệnh cấm là chính sách nhất quán của nước này.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện lệnh cấm do là lần đầu một tàu chở vũ khí tới Israel muốn cập cảng Tây Ban Nha”, Ngoại trưởng Jose Manuel Albares nói ngày 16/5. Ông cho biết quyết định phù hợp với chính sách cấm xuất khẩu toàn bộ vũ khí từ nước này sang Israel sau khi chiến sự tại Dải Gaza bùng phát.

“Đây là chính sách nhất quán của Tây Ban Nha đối với tất cả tàu chở vũ khí và vật tư quân sự đến Israel. Chúng tôi sẽ từ chối đề nghị cập cảng với lý do rõ ràng là Trung Đông cần thêm hòa bình, không phải vũ khí”, ông Albares nói.

Tàu Marianne Danica trên biển tháng 9/2023. Ảnh: Marrine Traffic

Tàu Marianne Danica trên biển tháng 9/2023. Ảnh: Marrine Traffic

Bộ trưởng Giao thông Tây Ban Nha Oscar Puente cho biết phương tiện này là tàu Marianne Danica treo cờ Đan Mạch. Con tàu xin phép cập cảng Cartagena ở đông nam Tây Ban Nha ngày 21/5. Truyền thông đưa tin tàu Marianne Danica đang chở 27 tấn vật liệu nổ từ Madras, Ấn Độ tới cảng Haifa của Israel.

Tây Ban Nha là một trong các quốc gia châu Âu chỉ trích mạnh mẽ nhất chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza, đồng thời vận động các nước trong khu vực ủng hộ ý tưởng công nhận Nhà nước Palestine.

Chiến sự tại Dải Gaza bùng phát sau vụ tấn công của Hamas hồi đầu tháng 10/2023, làm hơn 1.100 người tại Israel thiệt mạng và khiến quân đội nước này mở chiến dịch trả đũa. Theo cơ quan y tế tại Dải Gaza, xung đột khiến 35.303 người ở đây thiệt mạng và 79.261 người bị thương.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, ToI)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *