Tại sao lá phiếu của tôi ở Califonia không thể tác động kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?


Sống ở tiểu bang là thành trì của Đảng Dân chủ, nhiều bạn bè và người quen nói với tôi: ‘Bạn bầu cho ông Trump nhé’.

Cứ mỗi mùa bầu cử tổng thống ở Mỹ, tôi lại được một phen nhận rất nhiều sự quan tâm quá mức của những người Việt. Sự quan tâm ấy chỉ gói gọn trong một câu: “Tôi thì tôi ủng hộ, bạn bầu cho ông ấy nhé”.

Tất nhiên lúc nào tôi cũng phải nhận những đề nghị khác nhau mà bản thân tôi thì chỉ có một lá phiếu. Quan trọng hơn, tôi sống ở California, thành trì của đảng Dân chủ. Cho dầu tôi có bầu cho ai đi chăng nữa, kết quả vẫn sẽ là ứng viên Dân chủ chiến thắng ở California và sẽ nhận được toàn bộ số phiếu đại cử tri của tiểu bang.

Đó là chưa kể tới chuyện đa phần các cử tri Mỹ đều rất trung thành trong việc ủng hộ đảng nào. Việc thay đổi đảng phái của cử tri rất ít khi xảy ra. Điều quan trọng quyết định kết quả bầu cử tổng thống là liệu phe nào vận động được nhiều cử tri của phe mình đi bầu hơn. Mà phải là cử tri ở các bang chiến trường, tức là các bang không nghiêng hẳn về phe nào cả.

Điều này được phản ánh một cách rõ ràng trong hành trình vận động của các ứng cử viên. Ông Trump thường chả buồn ghé qua California để tranh cử. Thực ra, ông có ý định ghé vào năm 2016. Khi đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump có tổ chức một sự kiện ở thành phố nơi tôi đang sống.

Kết quả, những người phản đối tụ tập quá đông, gây ra một cuộc biểu tình bạo lực, với kết cục là một số người quá khích bị cảnh sát bắt, còn ông Trump đã bỏ chạy do các lo ngại về an ninh.

Vì thế cho nên sau khi ông Trump đã trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa, việc người ủng hộ vẫn tiếp tục ủng hộ sau khi ông bị kết tội hình sự không có gì đáng ngạc nhiên.

Nếu như ông Trump có khả năng khiến một số người cuồng tín tới mức tấn công vào Quốc hội và đòi treo cổ phó tổng thống của ông (bạo loạn đồi Capital), thì hy vọng những người ủng hộ ông đổi ý vì ông bị kết tội là không thực tế lắm.

Ở chiều còn lại, những người thuộc phe Dân chủ sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ ông Biden, cho dù là con trai của ông bị kết tội sở hữu súng bất hợp pháp hay là ông Biden bị cho là “già cả, lú lẫn”.

Với phe Dân chủ, cả hai chuyện này chẳng có là gì so với những án hình sự của ông Trump. Phe Cộng hòa có thể bỏ qua những chuyện như vậy với ứng cử viên của họ thì phe Dân chủ cũng đâu có thể thua kém được.

Nói cách khác, những lời chê bai ông Trump và ông Biden đều là do phe đối lập đưa ra. Chỉ có phen Dân chủ mới cho là ông Trump có tội và không nên tranh cử, và cũng chỉ có phe Cộng hòa mới nghĩ là ông Biden lú lẫn hay dạy con không tốt. Chứ còn với cử tri của từng đảng thì ứng viên của họ mới là hay ho, có khả năng lãnh đạo nước Mỹ.

Kỳ bầu cử năm 2020 là căng thẳng nhất trong lịch sử gần đây của nước Mỹ. Nó cũng là kỳ bầu cử khiến tôi cười đến méo cả mặt.

Rất nhiều người Việt Nam cố gắng “vận động” để tôi bầu cho ông Trump. Đến cả các bạn Việt lâu năm của tôi sống ở tận châu Âu cũng đăng đàn bày tỏ sự ủng hộ với ông Trump, mặc dù họ chẳng có quyền lợi gì ở nước Mỹ.

Hóa ra là họ chỉ quan tâm tới quan điểm của ông Trump với các nước khác. Nói cách khác, họ chỉ quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì họ cho rằng nó có liên quan tới quyền lợi của họ. Và mặc dù họ không có quyền bầu cử ở Mỹ, họ vẫn cố hết sức để “vận động” cho ông Trump.

Chỉ có điều là họ không nhận ra rằng tôi ở California và lá phiếu của tôi chả có ý nghĩa gì trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Việc ai sẽ là tổng thống được định đoạt bởi các cử tri ở bang chiến trường.

Mà những cử tri ở đó thì họ cũng y chang như các bạn Việt của tôi, họ đâu có quan tâm gì tới chuyện ứng cử viên ra sao. Cái mà họ quan tâm là người đó mà làm tổng thống thì quyền lợi của mình sẽ bị ảnh hưởng như nào.

Yếu tố quyết định trong cuộc bầu cử năm nay cũng sẽ như mọi năm khác, đó là việc cử tri của phe cầm quyền đánh giá màn trình diễn của đảng mình như nào.

Nếu phe Dân Chủ cảm thấy rằng màn trình diễn của ông Biden là tốt thì họ sẽ đi bầu và giữ ông lại Nhà Trắng. Còn họ mà chê màn trình diễn của ông thì họ sẽ ở nhà và để cho cử tri Cộng hòa mời ông Biden về quê.

Còn chuyện ông Trump làm gì đi chăng nữa thì cũng không quan hệ lắm.

Khanh HuỳnhSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *