Sống trong ôtô để dành tiền thăm bạn gái cách 500 km

Trung QuốcNgười đàn ông 35 tuổi làm việc ở Bắc Kinh biến ôtô thành nhà, để dành tiền cuối tuần đi xa hơn 500 km thăm bạn gái.

Người đàn ông họ Hoàng, làm việc ở Bắc Kinh 12 năm, cứ đến thứ 6 lại ngồi tàu từ thủ đô đi về quê ở Thái Nguyên, thành phố thuộc tỉnh Sơn Tây, để thăm bạn gái. Vì tiết kiệm tiền, anh ngủ trên giường gấp đặt ở ghế sau trong chiếc ôtô rộng 1,5 m2, truyền thông Trung Quốc ngày 17/5 đưa tin.

Hai ngày cuối tuần, anh ở cùng bạn gái và chó cưng, sau đó tạm biệt bạn gái để rời Thái Nguyên lúc 3h ngày thứ hai, bắt tàu về Bắc Kinh tới văn phòng lúc 9h30.

Hoàng ngủ trên giường gấp đặt ở ghế sau. Ảnh: Beijing Youth Daily

Hoàng ngủ trên giường gấp đặt ở ghế sau. Ảnh: Beijing Youth Daily

Hoàng là điển hình của kiểu người “phiêu bạt” ở Bắc Kinh, những người sống ở rìa thành phố và hàng ngày vào trung tâm làm việc. Mùa hè năm ngoái, Hoàng vẫn sống trong ngôi làng ở ngoại ô thành phố, trả tiền thuê mỗi tháng 2.000 tệ (280 USD) trước khi trận lũ nghiêm trọng nhất trong 150 năm hồi tháng 7 phá hủy ngôi nhà và tài sản của anh.

Sau trận lũ, Hoàng quyết định chuyển sang sống trong ôtô vì không đủ tiền thuê nhà ở trung tâm thành phố. Một căn hộ ở trung tâm Bắc Kinh có giá thuê ít nhất 10.000 tệ (1.400 USD) một tháng. Sống ở ngoại ô, anh mất 4 tiếng đi lại mỗi ngày, đôi khi phải đi từ 4h sáng để tới văn phòng đúng giờ. Chuyển sang sống trong ôtô, Hoàng chỉ mất 20 phút lái xe đi làm.

Hoàng tận dụng tối đa từng khoảng trống trong xe. Anh để một tấm bản đồ ghi lại những nơi cho phép đỗ xe qua đêm mà không bị phạt, các nhà tắm công cộng và sân vận động. Khoảng giữa ghế trước để cốc đun nước, ổ cắm điện ngoài trời nằm ở ghế hành khách phía trên.

Chiếc xe của Hoàng. Ảnh: Beijing Youth Daily

Chiếc xe của Hoàng. Ảnh: Beijing Youth Daily

Giường gấp được cất trong cốp xe. Đến tối, Hoàng hạ ghế lưng sau xuống, trải giường ra ngủ. Nóc xe để hộp chứa túi ngủ cho mùa đông. Anh cho hay thích sống trong ôtô hơn là những căn phòng không có cửa sổ từng thuê. Ban đầu, bạn gái giục Hoàng tìm nơi khác thuê nhà nhưng cuối cùng, cô chấp nhận lối sống của bạn trai.

“Rốt cuộc, việc thuê nhà rồi ở một mình tại Bắc Kinh chẳng có ý nghĩa gì. Nhà là nơi có gia đình”, Hoàng giải thích.

Được gặp mặt bạn gái vào mỗi cuối tuần là động lực giúp Hoàng chịu đựng cuộc sống trên ôtô. Trước đây mỗi tháng anh về quê một lần, thậm chí 2-3 tháng mới về một lần nếu bận.

Hoàng làm vệ sinh cá nhân ở nhà tắm công cộng. Ảnh: Beijing Youth Daily

Hoàng làm vệ sinh cá nhân ở nhà tắm công cộng. Ảnh: Beijing Youth Daily

Anh không tiết lộ thu nhập của mình nhưng cho hay sống trên ôtô tiết kiệm hơn 1.000 tệ mỗi tháng so với thuê nhà, dù tiền vé tàu hết 1.400-1.600 tệ (190-220 USD). Lương trung bình ở Bắc Kinh cao gấp đôi Thái Nguyên.

Chi phí thuê nhà cao, nhiều người “phiêu bạt” ở các thành phố hạng nhất chỉ có thể thuê nhà sống ở ngoại ô hoặc thị trấn vệ tinh. Theo một báo cáo năm 2022, cứ 1.000 người ở các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải, lại có 600 người từ nơi khác vào trung tâm thành phố đi làm hàng ngày.

Hồng Hạnh (Theo Xinhua)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *