SHB triển khai thu thập thông tin sinh trắc học

Khách hàng SHB có thể đăng ký dữ liệu sinh trắc học tại điểm giao dịch của ngân hàng trên toàn quốc hoặc ứng dụng ngân hàng điện tử, từ ngày 20/6.

Nhằm giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính liên tục, thông suốt và bảo mật sau khi Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ 1/7, SHB triển khai cập nhật và bổ sung dữ liệu sinh trắc học từ thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Cụ thể, ngay từ lúc này, khách hàng có thể bắt đầu bổ sung thông tin sinh trắc học (khuôn mặt) tại các điểm giao dịch hoặc trên ứng dụng ngân hàng điện tử, đồng bộ với dữ liệu được lưu trong chip trên CCCD. Việc cập nhật sớm thông tin sinh trắc học giúp người dùng tăng cường bảo mật, chủ động các kế hoạch tài chính và tránh ảnh hưởng giao dịch trong tương lai.

Khách hàng SHB có thể đăng ký dữ liệu sinh trắc học từ hôm nay. Ảnh: SHB

Khách hàng SHB có thể đăng ký dữ liệu sinh trắc học từ hôm nay. Ảnh: SHB

Khách hàng cần chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip và truy cập ứng dụng SHB Mobile, SHB SAHA phiên bản mới nhất để thực hiện cài đặt theo 5 bước sau đây:

Bước 1: Tải hoặc cập nhật ứng dụng, đăng nhập và chọn “Xem thêm” tại thông báo trên màn hình trang chủ.

Bước 2: Chụp hình CCCD gắn chíp.

Bước 3: Đọc thẻ chíp trên CCCD.

Bước 4: Xác thực khuôn mặt theo hướng dẫn.

Bước 5: Hoàn tất đăng ký thông tin sinh trắc học.

Ngoài ra, khách hàng có thể trực tiếp xác thực tại tất cả điểm giao dịch, chi nhánh của SHB trên toàn quốc. Danh sách các điểm giao dịch tại đây.

Để tránh rủi ro giả mạo, lừa đảo, người dùng không cập nhật dữ liệu sinh trắc học qua bất kỳ trang web hay ứng dụng khác. SHB không yêu cầu khách hàng cung cấp OTP, mật khẩu, số thẻ, mã khóa bảo mật hoặc bất kỳ thông tin cá nhân qua điện thoại hoặc đường link.

Theo Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng phải xác thực sinh trắc học với giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng hoặc tổng giá trị giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng. Các giao dịch chuyển tiền dưới 10 triệu đồng hoặc tổng giá trị giao dịch không quá 20 triệu đồng mỗi ngày thì xác thực bằng mã Smart OTP như thông thường.

Ngoài ra, theo Điều 2 của Quyết định 2345, khách hàng cá nhân trước khi giao dịch lần đầu bằng ứng dụng ngân hàng điện tử (mobile banking) hoặc trước khi giao dịch trên thiết bị khác với thiết bị đang giao dịch lần gần nhất, cũng phải được nhận dạng sinh trắc học.

Đại diện SHB cho biết, dữ liệu về sinh trắc học khuôn mặt có độ bảo mật cao, phù hợp với xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và Việt Nam hiện nay. Đây cũng là một trong những giải pháp tiên tiến, đảm bảo an toàn, cần thiết trong thời điểm các vụ gian lận và lừa đảo giao dịch có dấu hiệu tăng mạnh. Đồng thời, đây được xem là đòn bẩy thúc đẩy các ngân hàng nhanh chóng triển khai những giải pháp ứng dụng công nghệ AI liên quan đến nhận diện sinh trắc học, nhằm tuân thủ và đơn giản hóa quy trình định danh khách hàng.

“Việc sớm thu thập thông tin sinh trắc học của khách hàng nhằm mục tiêu đảm bảo trải nghiệm thuận tiện, liền mạch và liên tục trên các nền tảng số cũng như tăng cường bảo mật, bảo vệ khách hàng trong các giao dịch chuyển tiền, đáp ứng Quyết định 2345. Chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng qquyết định mới sẽ là một trong những biện pháp xác thực quan trọng góp phần bảo vệ an toàn tiền gửi của khách hàng trong hệ thống tín dụng”, vị đại diện nhấn mạnh.

Trong 3 năm gần đây, SHB tăng cường hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, chuẩn hóa các hệ thống cơ sở dữ liệu, tăng cường bảo mật dữ liệu để tạo nền tảng quan trọng cho các kế hoạch chuyển đổi tiếp theo.

Ngân hàng cũng tập trung phát triển các sản phẩm và công cụ bán hàng trên kênh số, tự động hóa các quy trình nội bộ phục vụ công tác quản trị, số hóa hoạt động điều hành, quản lý rủi ro, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Big Data vào hoạt động kinh doanh. Đến nay, hơn 90% các nghiệp vụ ngân hàng trọng yếu có thể thực hiện hoàn toàn trên kênh số.

SHB cũng đang triển khai mạnh mẽ và toàn diện Chiến lược Chuyển đổi 2024-2028, tăng tốc số hóa và ứng dụng công nghệ vào tất cả hoạt động. Ngân hàng còn liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, mô hình hiện đại, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả.

Thanh ThưSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *