Quốc hội Colombia thông qua dự luật cấm đấu bò tót

Quốc hội Colombia thông qua dự luật cấm đấu bò tót, sự kiện giải trí gây tranh cãi nhưng phổ biến, thu hút hàng nghìn khán giả mỗi năm.

Quốc hội Colombia ngày 28/5 bỏ phiếu về dự luật cấm đấu bò tót từ năm 2027, với tỷ lệ 93 phiếu thuận và hai phiếu chống. Nhiều nước trong khu vực đã cấm đấu bò tót như Brazil, Chile, Argentina, Uruguay và Guatemala.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro, người sẽ phê chuẩn dự luật, ca ngợi các nghị sĩ đã giúp đảm bảo “cái chết không phải trò mua vui”. Dự luật được đưa ra vào năm 2020 dưới thời cựu tổng thống Ivan Duque, nhưng cuộc bỏ phiếu thông qua bị trì hoãn.

Trước năm 2027, chính quyền Colombia sẽ phải hỗ trợ tìm ra những lựa chọn công việc mới cho khoảng hàng chục nghìn người phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào các sự kiện đấu bò tót để kiếm thu nhập. Giới chức cũng phải điều chỉnh mục đích sử dụng của các đấu trường bò tót để phù hợp với các hoạt động thể thao, văn hóa khác.

Một đấu sĩ biểu diễn với bò tót trong sự kiện ở Cali, Colombia, năm 2016. Ảnh: Reuters

Một đấu sĩ biểu diễn với bò tót trong sự kiện ở Cali, Colombia, năm 2016. Ảnh: Reuters

Nghị sĩ và cũng là nhà bảo vệ môi trường Colombia Juan Carlos Losada gọi động thái là “cột mốc lịch sử”. Ông Losada nói rằng Colombia sẽ rời khỏi danh sách “đáng buồn” gồm các nước coi đấu bò tót, “hành vi tra tấn động vật dã man”, là sự kiện văn hóa.

Trong màn biểu diễn truyền thống, đấu sĩ mặc trang phục quần áo chẽn truyền thống, thêu chỉ kim tuyến lấp lánh, mang theo một thanh kiếm sắc và một tấm vải đỏ. Các đấu sĩ đi xung quanh con bò đực, thực hiện các động tác quy thức. Màn biểu diễn kết thúc khi đấu sĩ rút kiếm đâm vào tim để hạ con bò.

Tòa Hiến pháp Colombia năm 2018 công nhận đấu bò tót là một phần truyền thống văn hóa đất nước. Tuy nhiên, thủ đô Bogota, một trong những thành phố có truyền thống đấu bò tót lâu đời nhất châu Mỹ, đã cấm làm bị thương hoặc giết những con bò, loại bỏ phần tàn nhẫn nhất của sự kiện với hy vọng cuối cùng sẽ ngăn được hoàn toàn đấu bò tót.

Thành phố Medellin cũng áp quy định tương tự, song đấu bò tót vẫn phổ biến ở các thành phố như Cali và Manizales.

Colombia là một trong 8 quốc gia trên thế giới vẫn tổ chức các trận đấu bò tót, bên cạnh Ecuador, Pháp, Mexico, Peru, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Venezuela. Thủ đô Quito của Ecuador đã ban lệnh cấm giết bò tót.

Tại Mexico, đấu bò tót là sự kiện thu hút đông đảo người xem. Ước tính có khoảng 40.000 khán giả đã tới xem trận đấu bò tót quy mô lớn nhất thế giới hồi tháng 1, sau khi Tòa án Tối cao Mexico thu hồi lệnh đình chỉ hoạt động này.

Cuộc bỏ phiếu của quốc hội Colombia diễn ra trong bối cảnh các thị trưởng, đại diện ngành chăn nuôi, đơn vị tổ chức đấu bò và các nhóm bảo vệ quyền động vật tranh cãi gay gắt về vấn đề này.

Đấu sĩ bò tót Johan Andres Paloma, 22 tuổi, nói rằng đấu bò tót chính là biểu tượng đặc trưng đối với nhiều người Colombia. Paloma nói thêm có khoảng 35.000 người phụ thuộc trực tiếp vào các trận đấu bò tót để kiếm thu nhập, chưa kể tới những người phụ thuộc gián tiếp. Theo đấu sĩ, có khoảng 300 sự kiện đấu bò tót được tổ chức hàng năm tại khoảng 70 địa điểm ở Colombia.

Ngọc Ánh (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *