Quá phát cuốn mũi – Báo VnExpress Sức khỏe


Quá phát cuốn mũi hay còn gọi là phì đại cuốn mũi, xảy ra do lớp niêm mạc bao phủ xung quanh xương cuốn mũi to ra và sưng lên.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Trung tâm Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM.

Các cuốn mũi là cấu trúc xương nằm bên trong mũi, được bao phủ bởi lớp niêm mạc, có chức năng lọc, làm ấm, làm ẩm không khí khi hít thở.

Mỗi bên khoang mũi thường chứa ba cuốn mũi, gồm cuốn trên, cuốn giữa và cuốn dưới. Hầu hết luồng không khí trong mũi đi qua các cuốn mũi giữa và cuốn dưới. Cuốn mũi to ra cản trở không khí khiến thở khó khăn hơn.

Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến của quá phát cuốn mũi bao gồm:

  • Nghẹt mũi kéo dài.
  • Khó thở.
  • Tắc nghẽn hai bên mũi.
  • Thở bằng miệng khi ngủ.
  • Tăng tiết nước mũi.

Biến chứng

Quá phát cuốn mũi nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng như:

  • Khó thở nghiêm trọng.
  • Thiếu oxy lên não gây đau đầu dai dẳng.
  • Khó ngủ, ngủ không ngon giấc.
  • Nhiễm trùng xoang do ách tắc dịch xoang.

Điều trị

Để chẩn đoán bệnh quá phát cuốn mũi, bác sĩ tai mũi họng khám, hỏi về các triệu chứng của người bệnh và nội soi mũi nhằm quan sát trực tiếp cấu trúc của khoang mũi.

Quá phát cuốn mũi không tự khỏi, cần điều trị nội khoa nhằm giảm các triệu chứng. Trong trường hợp điều trị nội khoa không đáp ứng, bác sĩ chỉ định phẫu thuật quá phát cuốn mũi.

Phẫu thuật cắt bỏ cuốn giữa hoặc cắt một phần niêm mạc cuốn dưới và xương của cuốn mũi hoặc bóc tách dưới niêm mạc nhằm giảm kích thước của cuốn mũi dưới, cải thiện luồng không khí qua mũi.

Hậu phẫu, người bệnh nên ưu tiên các món giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa trong vài ngày đầu. Tránh thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ gây khó tiêu, ợ hơi, ảnh hưởng đến mũi xoang.

Người bệnh không uống rượu bia, hút thuốc lá, tránh vận động mạnh, bơi lội, đi máy bay trong ít nhất một tháng sau phẫu thuật.

Phòng ngừa

Phòng ngừa nguy cơ phì đại cuốn mũi bằng cách điều trị triệt để bệnh mũi xoang, tránh tái phát, khám sức khỏe định kỳ. Không hút thuốc lá, tránh tiếp xúc hóa chất độc hại, giữ không khí xung quanh luôn đủ độ ẩm, đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Uyên Trinh

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đápSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *