Phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine ho gà khi nào?

Phụ nữ mang thai tiêm ngừa ho gà có giảm nguy cơ con mắc bệnh không, nên tiêm tháng thứ mấy? (Ngọc Mi, 28 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Thông thường, trẻ em trước độ tuổi tiêm chủng sẽ có miễn dịch phòng bệnh ho gà từ mẹ truyền sang, nếu mẹ mang thai tiêm chủng đủ phác đồ. Nếu không được tiêm đủ mũi do thiếu vaccine hoặc quên lịch, mẹ không có hoặc có ít kháng thể truyền cho em bé, khả năng chống chọi khi mới sinh giảm sút.

Vaccine giúp bảo vệ người mẹ và truyền kháng thể phòng bệnh cho em bé trong những tháng đầu đời. Thời điểm tiêm chủng tốt nhất là trong ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, hiện chỉ có mũi phối hợp ba bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván được tiêm cho thai phụ, cung ứng tại điểm tiêm chủng dịch vụ.

Phụ nữ mang thai tiêm vaccine phòng bệnh tại VNVC. Ảnh: Mộc Thảo

Phụ nữ mang thai tiêm vaccine phòng bệnh tại VNVC. Ảnh: Mộc Thảo

Ho gà xảy ra ở đường hô hấp, thường xuất hiện trên trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới một tuổi. Bệnh khiến trẻ ho ngày càng nặng, ho rũ rượi không thể kìm hãm, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho, trẻ chảy nhiều đờm trong suốt và nôn.

Hiện một số địa phương ghi nhận rải rác ca mắc ở trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc tiêm vaccine chưa đầy đủ. Trong đó, Hà Nội có gần 100 ca tính từ đầu năm, tuần từ ngày 31/5 đến 6/6 ghi nhận 18 ca, tăng hai ca so với tuần trước đó. Hà Tĩnh trong 5 tháng đầu năm có 11 bệnh nhân.

Trẻ mắc ho gà có thể gặp các biến chứng như: viêm phổi, co giật, viêm não, tử vong. Do đó, phụ nữ mang thai cần tiêm vaccine đầy đủ để giúp con phòng bệnh trước khi nhận được mũi đầu tiên vào lúc hai tháng tuổi.

Bác sĩ Huỳnh Trần An Khương
Quản lý Y khoa, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVCSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *