Phát bệnh dại sau hai tháng bị chó cắn


Hòa BìnhSau khi bị chó cắn, người phụ nữ 72 tuổi tự sát khuẩn bằng cồn, không tiêm phòng, hai tháng sau phát bệnh dại, tiên lượng tử vong.

Ngày 18/6, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết bệnh nhân ở Hòa Bình, được chuyển đến khoa Cấp cứu trong tình trạng an thần, thở máy.

Kết quả xét nghiệm PCR nước bọt, dịch não tủy có kết quả dương tính với virus dại. Bệnh nhân được bác sĩ giải thích tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong, gia đình xin đưa về chăm sóc tại nhà.

Người nhà kể cách đây hai tháng, bà bị chó đẻ cắn vào chân. Sau đó con chó bị đánh chết. Thấy các vết thương chảy máu, bệnh nhân tự sát khuẩn bằng cồn không đi tiêm phòng dại.

4 hôm trước khi nhập viện, người phụ nữ xuất hiện đau đầu, nôn nhiều, cảm giác sợ nước, sợ gió, co cứng tay chân.

Bác sĩ Trần Quang Đại, Phòng tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây nên, lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương. Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.

Các biểu hiện lâm sàng trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật).

Bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine và huyết thanh kháng dại. Tiêm vaccine dại cho cả người và động vật (chủ yếu là chó) là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa.

Thúy QuỳnhSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *