Pháo HIMARS Ukraine tập kích siêu cối tự hành Nga

Ukraine dùng pháo HIMARS tập kích tổ hợp 2S4 Tyulpan của Nga, có thể đã phá hủy hệ thống cối tự hành lớn nhất thế giới này.

Video do Yuriy Butusov, phóng viên chiến trường Ukraine, đăng ngày 15/6 cho thấy thiết bị bay không người lái (drone) trinh sát nước này phát hiện một hệ thống cối tự hành 2S4 Tyulpan (Hoa tulip) của Nga cùng tổ vận hành trên cánh đồng.

Lực lượng Ukraine sau đó tung đòn tập kích chính xác, tạo ra vụ nổ lớn cùng cột khói bốc cao lên bầu trời. Một số thành viên của tổ vận hành nằm bất động gần đó, dường như đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng.

Butusov cho biết hệ thống cối 2S4 Tyulpan của Nga đã bị phá hủy, thêm rằng đòn đánh được thực hiện bởi pháo phản lực HIMARS triển khai gần làng Bilogorivka tại tỉnh miền đông Lugansk. Cổng thông tin điện tử của quân đội Ukraine cho rằng cuộc tập kích đã khiến một liều phóng trên hệ thống cối tự hành phát nổ, ít nhất cũng khiến khí tài này bị hư hại.

Các tài khoản ủng hộ Ukraine nhận định pháo HIMARS đã sử dụng đạn chùm trong cuộc tập kích, song không rõ chủng loại cụ thể.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Pháo HIMARS Ukraine 'phá hủy' siêu cối tự hành Nga

Ukraine tập kích cối tự hành 2S4 Tyulpan Nga trong video đăng ngày 15/6. Video: Telegram/Butusov Plus

2S4 Tyulpan là hệ thống cối tự hành lớn nhất thế giới, được thiết kế để phá hủy công sự kiên cố và tác chiến trong môi trường chiến tranh đô thị. Khí tài này có cỡ nòng 240 mm, trọng lượng chiến đấu 27,5 tấn, có tầm bắn 9,5 km khi sử dụng đạn thông thường 53-F-864 và 19,5 km khi dùng đạn tăng tầm có động cơ rocket 3F2. Ngoài ra, nó còn có thể khai hỏa đạn chính xác cao 3F5 được trang bị hệ thống dẫn đường bằng laser.

Ưu điểm chính của 2S4 Tyulpan là khả năng bắn ở góc cao, giúp nó có thể khai hỏa từ sau các vật cản, tính năng lý tưởng để chiến đấu trong môi trường đô thị. Lượng thuốc nổ trong quả đạn 240 mm của hệ thống cối này là 32 kg, nhiều hơn đáng kể so với con số 7,5 kg trong đạn pháo 152 mm chuẩn Liên Xô, giúp 2S4 Tyulpan sở hữu sức sát thương lớn.

Dù vậy, khí tài này có một số nhược điểm, trong đó có độ cơ động thấp, không thể nhanh chóng chuyển vị trí. Kích thước lớn khiến nó dễ bị phát hiện khi được vận hành ở vị trí trống trải như trong video do Butusov đăng. Mỗi hệ thống 2S4 Tyulpan có giá khoảng 1,7 triệu USD, theo Sputnik.





Cối tự hành 2S4 Tyulpan. Ảnh: Militarnyi

Cối tự hành 2S4 Tyulpan. Ảnh: Militarnyi

Oryx, trang phân tích thông tin có trụ sở tại Hà Lan, cho biết Nga đã mất tổng cộng 50 tổ hợp 2S4 Tyulpan từ đầu chiến sự do bị phá hủy hoặc hư hại nặng.

Ukraine đã nhiều lần sử dụng pháo HIMARS của Mỹ để tập kích khí tài hạng nặng của đối phương trong cuộc xung đột. Lực lượng nước này hồi đầu tháng đã dùng đạn HIMARS tập kích phá hủy một số bệ phóng tên lửa phòng không Nga, được cho là S-400, ở vùng Belgorod, cách biên giới Ukraine hơn 30 km.

Phạm Giang (Theo Kyiv Post, Militarnyi)



Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *