Ôtô nhập khẩu vào Mỹ dùng linh kiện bị cấm từ Trung Quốc

8.000 chiếc Mini sử dụng linh kiện từ một nhà cung cấp bị cấm từ Trung Quốc được hãng mẹ BMW nhập khẩu vào Mỹ.

Báo cáo từ Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Ron Wyden nói rằng BMW đã nhập khẩu 8.000 chiếc Mini Cooper với linh kiện từ một nhà cung cấp Trung Quốc bị cấm theo luật năm 2021, và rằng BMW đã tiếp tục nhập khẩu sản phẩm này cho đến ít nhất là tháng 4 vừa qua. Báo cáo được công bố hôm 20/5, theo Reuters.

Tập đoàn BMW nói đã “thực hiện các bước để dừng nhập khẩu các sản phẩm bị ảnh hưởng”.

Hãng cũng sẽ thay thế những linh kiện này, thêm rằng hãng “có những tiêu chuẩn và chính sách nghiêm ngặt đối với những quy trình làm việc, quyền con người, và các điều kiện làm việc, theo đó tất cả các nhà cung ứng đều phải tuân thủ”.

Số xe Mini nhập khẩu vào Mỹ sử dụng linh kiện bị cấm là dòng Cooper. Ảnh: Mini

Số xe Mini nhập khẩu vào Mỹ sử dụng linh kiện bị cấm là dòng Cooper. Ảnh: Mini

Luật được nhắc đến là Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (UFLPA) được quốc hội Mỹ thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký ban hành hôm 23/12/2021. Luật cấm hầu như tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Tân Cương vì cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức tại khu vực này.

Báo cáo cho thấy Bourns, một nhà cung ứng ôtô có trụ sở ở California, đã lấy linh kiện có nguồn gốc từ Sichuan Jingweida Technology Group (JWD). Công ty Trung Quốc này đã được thêm vào danh sách đen của UFLPA, có tên Entity List, vào tháng 12/2023, có nghĩa sản phẩm của họ bị cấm.

Bourns cung cấp linh kiện của JWD cho Lear- một nhà cung ứng trực tiếp cho BMW và Jaguar Land Rover. Bourns từng lưu ý với Lear hồi tháng 1 vừa qua rằng các linh kiện điện tử – được biết đến với tên LAN transformers – được sản xuất bởi JWD và bị cấm trên xe nhập khẩu vào Mỹ.

Ngày 11/1, Lear gửi thư tới BMW, Jaguar Land Rover, Volvo và Volkswagen, thông tin về việc linh kiện bị cấm, theo báo cáo. Lear khẳng định họ đã lưu ý với các khách hàng “về sản phẩm chứa những linh kiện này và làm việc với nhà cung ứng để nhanh chóng báo lại nguồn gốc linh kiện cho hãng cung ứng con khác”.

Báo cáo cho biết Jaguar Land Rover nhập khẩu linh kiện thay thế từ JWD sau tháng 12/2023, thêm rằng hãng xe này đã kiểm kê tất cả số hàng tồn kho gồm cả linh kiện của JWD trên toàn cầu để tiêu hủy. Jaguar Land Rover nói ngay khi hãng biết về vấn đề nảy sinh đã “lập tức dừng mọi chuyến vận chuyển của cả hai loại linh kiện bị ảnh hưởng”.

Trong khi đó, BMW “dường như dừng (nhập khẩu) chỉ sau khi bị yêu cầu vài lần về việc hỏi chi tiết đối với Lear và khách hàng là các nhà sản xuất phụ tùng gốc của Lear, gồm cả BMW, về mối quan hệ với JWD”.

Hồi tháng 2, Volkswagen từng khẳng định rằng hàng nghìn xe Porsche, Bentley và Audi bị giữ ở các cảng Mỹ do vi phạm tương tự. Theo báo cáo, xe Volkswagen chứa linh kiện điện tử của JWD và hãng không tự giác tiết lộ vấn đề với Cục Hải quan và Biên phòng (CBP).

Hôm 20/5, Volkswagen nói đã thay thế linh kiện trên mọi xe bị giữ tại cảng Mỹ. Trong khi đó, Volvo tiếp nhận linh kiện điện tử cho một chương trình mới nhưng chưa được sản xuất và không sử dụng trên bất cứ mẫu xe nào.

Mỹ AnhSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *