Ông Zelensky: Nga sẽ đẩy mạnh tiến công ở đông bắc Ukraine

Tổng thống Zelensky lo ngại Nga sẽ đẩy mạnh tiến công tại khu vực đông bắc Ukraine, tình hình tại Kharkov đã được kiểm soát nhưng không ổn định.

“Đây không phải là bước tiến lớn của Nga, nhưng chúng tôi cần tỉnh táo và hiểu rằng họ đang tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine”, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trong cuộc phỏng vấn với AFP ngày 17/5.

Ông Zelensky nói quân đội Nga đã tiến 5-10 km tại khu vực dọc theo biên giới phía đông bắc trước khi bị lực lượng Ukraine ngăn lại. Ông cảnh báo đây có thể là “đợt tiến công đầu tiên” trong chiến dịch quy mô lớn hơn, nhận định tình hình ở tỉnh Kharkov “đã được kiểm soát, nhưng không ổn định”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn ngày 17/5. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn ngày 17/5. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine nhắc lại đề nghị đồng minh phương Tây chuyển thêm vũ khí phòng không và tiêm kích để đối phó với ưu thế trên không của Nga.

“Chúng tôi chỉ sở hữu 25% năng lực phòng không cần để bảo vệ Ukraine”, ông Zelensky nói. “Ukraine cần 120-130 chiếc F-16 hoặc các loại tiêm kích tiên tiến khác để cân bằng sức mạnh với không quân Nga”.

Lực lượng Nga mở chiến dịch tiến công tỉnh Kharkov và kiểm soát 278 km2 trong ngày 9-15/5, theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch tiến công Kharkov nhằm đáp trả việc quân đội Ukraine pháo kích các tỉnh giáp biên giới, đồng thời nằm trong nỗ lực thiết lập vùng đệm an ninh của Nga.

Ông nói Nga trong giai đoạn này chưa có ý định kiểm soát Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine và cách biên giới khoảng 30 km. Hơn một triệu người đang sống tại thành phố Kharkov.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/5 thông báo quân đội nước này kiểm soát làng Staritsa ở tỉnh Kharkov và tiếp tục thọc sâu vào phòng tuyến Ukraine. Nga đẩy lùi 4 cuộc phản công của các đơn vị xung kích Ukraine trong khu vực, khiến đối phương mất 150 binh sĩ, hai thiết giáp, hai xe cơ giới cùng một số khẩu pháo.

Ông Zelensky: Nga sẽ đẩy mạnh tiến công ở đông bắc Ukraine - 1

Vị trí làng Staritsa, tỉnh Kharkov. Đồ họa: RYV

Trong lúc xung đột kéo dài hơn hai năm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, quân đội Ukraine gặp khó khăn trong tuyển quân, các binh sĩ nước này ngày càng kiệt sức và tức giận khi không được luân chuyển hoặc giải ngũ.

Ông Zelensky thừa nhận quân đội Ukraine đang gặp phải vấn đề nhân sự và sĩ khí. “Chúng tôi cần bố trí lực lượng dự bị”, Tổng thống Zelensky nói. “Một lượng lớn lữ đoàn đã trống rỗng”.

Theo ông Zelensky, phương Tây muốn chiến sự Nga – Ukraine kết thúc càng sớm càng tốt và cho rằng “đây là một nền hòa bình công bằng”. Ông hối thúc đồng minh đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn với Nga, trong đóng có cho phép Ukraine tập kích lãnh thổ nước láng giềng bằng vũ khí phương Tây.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *