Ông Putin: Phương Tây sẽ phải trả giá vì đánh cắp tài sản Nga

Tổng thống Putin tuyên bố kế hoạch thế chấp lợi nhuận từ tài sản Nga do G7 đề xuất là hành động “ăn cắp” và Moskva sẽ trả đũa.

“Các nước phương Tây đã đóng băng tài sản và dự trữ ngoại hối của Nga. Họ đang tìm cách xây dựng cơ sở pháp lý để chiếm đoạt chúng. Hành động ăn cắp sẽ luôn là ăn cắp, dù họ có dùng trò láu cá gì đi nữa, và điều đó sẽ dẫn tới những động thái trừng phạt”, Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc họp với các lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga hôm nay.

Phát biểu được đưa ra sau khi Thủ tướng Italy Giorgia Meloni thông báo lãnh đạo các nước G7 đã nhất trí về kế hoạch thế chấp lợi nhuận phát sinh từ khối tài sản hơn 300 tỷ USD của Nga đang bị đóng băng ở nước ngoài, chủ yếu là tại Liên minh châu Âu (EU), để vay 50 tỷ USD viện trợ cho Ukraine.

Ông Putin trong cuộc họp với các lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga hôm 14/6. Ảnh: AFP

Ông Putin trong cuộc họp với các lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga hôm 14/6. Ảnh: AFP

Ông chủ Điện Kremlin cho rằng hành động này sẽ “phá hủy hệ thống tài chính do chính phương Tây xây dựng, vốn mang lại sự thịnh vượng và nguồn tiền lớn cho họ thông qua các khoản vay nợ, nghĩa vụ tài chính trên khắp thế giới trong suốt hàng chục năm qua”.

“Rõ ràng mọi quốc gia và doanh nghiệp không còn an toàn, cả về mặt kinh tế và pháp lý. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân tiếp theo của Mỹ và đồng minh phương Tây”, ông nói thêm.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố Nga sẽ ngừng bắn và bắt đầu đàm phán hòa bình nếu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và rút toàn bộ lực lượng khỏi 4 tỉnh mà Moskva sáp nhập cuối năm 2022. “Chúng tôi sẽ bảo đảm an toàn cho các đơn vị Ukraine rút lui khỏi khu vực”, ông nói thêm.

EU hồi tháng 3 nhất trí xúc tiến kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của ngân hàng trung ương Nga để viện trợ Ukraine. Kiev có thể nhận khoảng 3 tỷ euro (3,25 tỷ USD) một năm, lên tới 15 tỷ euro cho giai đoạn 2023-2027, tùy theo điều kiện thị trường.

Tuy nhiên, Mỹ muốn thúc đẩy nỗ lực này nhanh hơn, mạnh hơn bằng một khoản vay lớn. Quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden nói Mỹ sẵn sàng cung cấp lên tới 50 tỷ USD, nhưng đóng góp từ Washington có thể “ít hơn đáng kể”, bởi đây là sáng kiến chung.

Moskva từng chỉ trích ý tưởng của các nước G7 về tận dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine và dọa đáp trả. Tổng thống Putin hồi tháng 5 ký sắc lệnh về quy trình tịch thu tài sản Mỹ bị đóng băng ở Nga để bù đắp thiệt hại do lệnh trừng phạt từ phương Tây gây ra.

Vũ Anh (Theo TASS, Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *