Ông Putin cảm ơn Ấn Độ vì nỗ lực giải quyết xung đột Ukraine

Tổng thống Nga Putin cảm ơn Thủ tướng Ấn Độ Modi vì nỗ lực không ngừng nhằm tìm ra biện pháp hòa bình cho xung đột Ukraine.

“Cảm ơn ông vì sự quan tâm tới những vấn đề cấp bách nhất và đã cố gắng tìm cách giải quyết cuộc xung đột Ukraine, trước hết là bằng biện pháp hòa bình”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp ở Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moskva ngày 9/7.

Đáp lại, Thủ tướng Modi đánh giá cao việc ông và lãnh đạo Nga có thể trao đổi cởi mở về tình hình ở Ukraine. Thủ tướng Ấn Độ cũng nhắc lại quan điểm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột Ukraine thông qua đàm phán.

“Hòa bình là điều cần thiết cho thế hệ tương lai. Không thể tìm ra giải pháp trên chiến trường. Đàm phán hòa bình giữa tiếng súng và bom đạn sẽ không thể thành công”, ông Modi nói.

Tổng thống Nga Putin (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Modi đi dạo trong dinh thự ở Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moskva, ngoài 8/7. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Putin (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Modi đi dạo trong dinh thự ở Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moskva, ngoài 8/7. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Ấn Độ cũng bày tỏ nỗi đau trước thương vong trẻ em trong xung đột. “Bất kể đó là chiến tranh, xung đột hay tấn công khủng bố, chỉ cần là người có lòng nhân đạo đều đau buồn khi thấy có thương vong về người. Khi thấy những em nhỏ vô tội thiệt mạng, ta thấy đau đớn và nỗi đau đó rất khủng khiếp”, Thủ tướng Ấn Độ nói.

Sau cuộc hội đàm giữa hai lãnh đạo, Ngoại trưởng Ấn Độ Vinay Mohan Kwatra cho biết New Delhi và Moskva đã nhất trí về mục tiêu thương mại hai nước đạt 100 tỷ USD vào năm 2030, cũng như ký kết hàng chục văn kiện song phương.

Thủ tướng Ấn Độ bắt đầu chuyến thăm Nga từ ngày 8/7. Ông Modi cho biết ông mong muốn tăng cường quan hệ đối tác hai nước trong nhiều lĩnh vực, thêm rằng mối quan hệ bền chặt hơn nữa giữa Ấn Độ và Nga sẽ đem lại lợi to lớn cho người dân.

Mỹ đã bày tỏ quan ngại về mối quan hệ giữa Ấn Độ và Nga, đồng thời kêu gọi Thủ tướng Modi “nhấn mạnh đến toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine” trong cuộc gặp với ông Putin. Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 9/7 tiếp tục nói rằng Ấn Độ có khả năng thúc giục ông Putin chấm dứt xung đột Ukraine.

Nga và Ấn Độ có mối quan hệ lâu dài. Nga là nhà cung cấp dầu và vũ khí quan trọng cho Ấn Độ. Lần gần nhất ông Modi thăm Nga là vào năm 2019. Thủ tướng Ấn Độ tiếp đón ông Putin tại New Delhi hai năm sau đó.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/AAP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *