Ông Netanyahu thất vọng vì Mỹ không muốn trừng phạt ICC

Thủ tướng Israel bày tỏ thất vọng khi Tổng thống Mỹ Biden không ủng hộ lệnh trừng phạt tòa ICC dù công tố viên đang tìm cách bắt ông Netanyahu.

“Mỹ từng nói rằng họ sẽ ủng hộ dự luật trừng phạt. Tôi đã nghĩ rằng đó là lập trường của người Mỹ bởi chỉ cách đây vài ngày nó vẫn nhận được sự đồng thuận lưỡng đảng. Nhưng bây giờ, các vị nói rằng không thể làm như thế. Tôi thật sự thấy bất ngờ và thất vọng”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Sirius XM công bố ngày 2/6.

Công tố viên của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan tháng trước cho biết ông đang xin lệnh bắt Thủ tướng Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, cùng các lãnh đạo hàng đầu của Hamas gồm Yahya Sinwar, Ismail Haniyeh và Mohamed Deif. Ông Khan cáo buộc họ phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại trong cuộc xung đột Israel – Hamas ở Gaza.

Dù Nhà Trắng chỉ trích ICC và Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi đơn xin lệnh bắt là “vô lý”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby sau đó nói rằng lệnh trừng phạt “không phải là cách tiếp cận đúng đắn”.

Nhà Trắng đã chặn dự luật trừng phạt ICC, bất chấp sự thúc đẩy của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại quốc hội Mỹ.

Mỹ không phải thành viên của ICC và từ lâu từ chối quyền tài phán của tòa này với các lệnh bắt công dân Mỹ. Tuy nhiên, Washington cũng làm việc với tòa án này trong một số vấn đề với tư cách là quan sát viên.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp nội các ở Tel Aviv ngày 31/12/2023. Ảnh: AFP

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp nội các ở Tel Aviv ngày 31/12/2023. Ảnh: AFP

Cuộc phỏng vấn ông Netanyahu được phát sóng trong bối cảnh quan hệ giữa hai đồng minh thân cận Mỹ và Israel đối mặt nhiều căng thẳng. Tổng thống Biden ngày 31/5 nói rằng Israel đang đưa ra lộ trình mới hướng tới nền hòa bình lâu dài cho vùng lãnh thổ của người Palestine. Ông phác thảo đề xuất 3 giai đoạn bắt đầu bằng lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Gaza trong 6 tuần.

Tuy nhiên, ngay sau thông báo của lãnh đạo Mỹ, ông Netanyahu tuyên bố Israel sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến chống Hamas ở Gaza cho đến khi đạt được tất cả mục tiêu. Thủ tướng Israel phản đối đề xuất của ông Biden, nhấn mạnh rằng quá trình chuyển đổi từ giai đoạn này sang giai đoạn khác cần “có điều kiện” và phải cho phép Tel Aviv duy trì các mục tiêu chiến dịch của họ.

Ông Netanyahu ngày 1/6 tái khẳng định lập trường này, nói rằng các điều kiện để Israel chấm dứt chiến dịch vẫn không thay đổi, đó là phá hủy năng lực quân sự và cai trị của Hamas, giải thoát con tin và đảm bảo Gaza không còn là mối đe dọa với Tel Aviv.

Thanh Tâm (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *