Ông Macron hứng chỉ trích vì cảnh báo nội chiến ở Pháp

Tổng thống Macron hứng chỉ trích gay gắt sau khi cảnh báo việc phe cực hữu hoặc cực tả thắng bầu cử quốc hội có thể dẫn đến nội chiến.

“Phát biểu này thật vô trách nhiệm. Đây là chiến lược gieo rắc nỗi sợ hãi”, Eric Ciotti, lãnh đạo đảng Cộng hòa (LR) theo đường lối bảo thủ, ngày 25/6 cho hay, đề cập cảnh báo của Tổng thống Emmanuel Macron trước đó một ngày rằng kịch bản đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (RN) hay liên minh cánh tả New Popular Front đắc cử đều nguy cơ đẩy Pháp vào “nội chiến”.

Marine Le Pen, lãnh đạo phong trào cực hữu, nói rằng lập luận của Tổng thống Macron “yếu ớt” và cho thấy “ông ấy nghĩ mình đã thua trong cuộc bầu cử”.

Patrick Kanner, lãnh đạo đảng Xã hội tại Thượng viện Pháp, cho biết phát biểu của ông Macron chỉ chứng tỏ Tổng thống đang đấu tranh cho sinh mạng chính trị của mình.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một người không còn kiểm soát được bất cứ thứ gì nữa”, ông cho hay.

Jean-Luc Melenchon, người đứng đầu đảng cực tả Nước Pháp Bất khuất (LFI), nòng cốt của liên minh cánh tả New Popular Front mới thành lập, cũng chỉ trích ông Macron. “Ông ấy luôn ở đó để hủy hoại mọi thứ”, Melenchon cáo buộc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee ngày 20/6. Ảnh: AFP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee ngày 20/6. Ảnh: AFP

Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu tổ chức hôm 9/6 cho thấy đảng RN nhận được 31,3% phiếu bầu, gấp đôi mức mà đảng Phục hưng theo đường lối trung dung của Tổng thống Macron giành được. Ông chủ Điện Elysee sau đó quyết định giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm nhằm chặn đà tiến của RN và các đảng cực hữu, cực tả.

Tổng thống Macron nói quyết định giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm là giải pháp “nặng nề nhất, nghiêm trọng nhất nhưng có trách nhiệm nhất”. Đảng Phục hưng của Tổng thống Macron đã phải thành lập liên minh điều hành chính phủ, sau khi đánh mất thế đa số tuyệt đối trong quốc hội hai năm trước.

Vòng đầu tiên của cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra ngày 30/6. Đại diện các đảng cực tả, cực hữu và trung dung sẽ có cuộc tranh luận quan trọng trên truyền hình trong ngày 25/6.

Một số cuộc thăm dò cho thấy RN có thể giành được 35-36% phiếu bầu trong vòng đầu tiên. Liên minh cánh tả đứng thứ hai với 27-29,5% và đảng trung dung của ông Macron đứng thứ ba với 19,5-22%.

Vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ diễn ra ngày 7/7 tại các khu vực bầu cử mà không ứng viên nào giành được hơn 50% số phiếu ở vòng đầu tiên.

Huyền Lê (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *