Ông Biden tin mình sẽ chiến thắng trong bầu cử tổng thống

Tổng thống Biden tin tưởng ông sẽ vượt qua Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, dù gây thất vọng khi tranh luận trực tiếp với đối thủ.

“Hiển nhiên tôi không còn là chàng trai trẻ nữa”, Tổng thống Mỹ Joe Biden, 81 tuổi, nói với người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử ở bang chiến trường Bắc Carolina hôm 28/6. “Tôi không còn đi lại dễ dàng, nói năng trôi chảy hay tranh luận tốt như trước”.

“Nhưng tôi biết cách để nói sự thật và biết phải làm công việc này như thế nào”, ông Biden nói trong tiếng hò reo của người ủng hộ. Ông nhấn mạnh “vấp ngã ở đâu thì sẽ đứng lên ở đó”, khẳng định đã không quyết định tái tranh cử nếu không tin “bằng cả trái tim và tâm hồn” rằng bản thân có thể tiếp tục đảm nhiệm vai trò tổng thống.

Ông Biden đưa ra tuyên bố sau khi có màn thể hiện gây thất vọng tại cuộc tranh luận trực tiếp với ứng viên Cộng hòa Donald Trump trước đó một ngày. Tổng thống Biden thường do dự, nói vấp và có lúc không diễn đạt được hết ý, khiến lo ngại về việc ông không đủ khả năng đảm đương tiếp nhiệm kỳ hai gia tăng.

Tổng thống Biden phát biểu tại Bắc Carolina hôm 28/6. Ảnh: AFP

Tổng thống Biden phát biểu tại Bắc Carolina hôm 28/6. Ảnh: AFP

Trước cuộc tranh luận, Tổng thống Mỹ đã kỳ vọng có thể xoa dịu nỗi lo lắng của cử tri về tuổi tác và chỉ ra ông Trump là người có “thói quen nói dối” trong cuộc tranh luận. Nhưng tại sự kiện ở bang Georgia, ông đã không thể phản bác các lập luận của đối thủ, người được cho là đưa ra các tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm về nhiều vấn đề, từ kinh tế đến nhập cư.

Ban biên tập New York Times đăng bài xã luận kêu gọi ông Biden rời khỏi cuộc đua, do rằng có những lãnh đạo đảng Dân chủ khác nhiều năng lượng hơn, có thể trình bày rõ ràng, hấp dẫn các lập trường trước đối thủ Trump.

Trong sự kiện vận động tranh cử hôm 28/6, Tổng thống Biden đã đưa những phát biểu quyết liệt hơn.

“Các bạn có thấy Trump tối hôm trước không? Tôi đoán ông ấy đã lập kỷ lục mới về số lần nói dối nhiều nhất trong một cuộc tranh luận”, ông chủ Nhà Trắng cho biết. “Donald Trump là mối đe dọa thật sự với đất nước, sự tự do và nền dân chủ. Ông ấy là mối đe dọa với mọi thứ nước Mỹ đại diện”.

Những điểm nhấn trong cuộc tranh luận của ông Trump và ông Biden

Màn khẩu chiến trong tranh luận Trump – Biden. Video: CNN, CBS News

Một số nghị sĩ Dân chủ bày tỏ thất vọng, song tới nay chưa thành viên cấp cao nào của đảng công khai yêu cầu ông Biden rút khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

“Tôi sẽ không quay lưng với Tổng thống Biden”, Thống đốc bang California Gavin Newsom, người được cho là một trong những ứng viên tiềm năng để thay thế ông Biden, khẳng định.

Cựu tổng thống Barack Obama ám chỉ rằng ông Biden đã có một đêm tranh luận tệ, song vẫn bày tỏ ủng hộ cấp dưới cũ, khẳng định cuộc bầu cử là “sự lựa chọn giữa một người cả đời đấu tranh cho dân thường và người chỉ quan tâm đến bản thân mình”.

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đương nhiệm cao tuổi nhất lịch sử. Nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm nay, ông sẽ lãnh đạo nước Mỹ tới năm 86 tuổi.

Ông Trump ngày 28/6 cũng tiến hành vận động tại bang Virginia và đưa ra những chỉ trích quen thuộc nhằm vào ông Biden.

“Vấn đề không phải ở tuổi tác mà là năng lực của ông ấy”, cựu tổng thống Trump nói. “Điều mà các cử tri cần tự hỏi mình không phải là ông Biden có thể vượt qua một cuộc tranh luận kéo dài 90 phút hay không, mà là liệu nước Mỹ có khả năng sống sót sau 4 năm nữa dưới quyền Joe Biden”.

Dù vậy, ông tin rằng đảng Dân chủ sẽ không chọn ứng viên khác thay ông Biden, do Tổng thống Mỹ “thể hiện tốt hơn trong tất cả các cuộc khảo sát” so với những đối thủ khác trong nội bộ đảng.

Các cuộc thăm dò trước đó cho thấy ông Biden và ông Trump nhận được ủng hộ gần như ngang nhau. Hai ứng viên sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai vào ngày 10/9.

Phạm Giang (Theo AFP, Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *