Ông Biden ‘cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ tập kích lãnh thổ Nga’

Ông Biden có thể đã cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ tập kích mục tiêu quân sự ở Nga, giới hạn trong vùng gần biên giới với tỉnh Kharkov.

“Tổng thống Biden đã chỉ đạo đội ngũ của ông đảm bảo Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp cho mục đích phản công ở Kharkov, tập kích đáp trả lực lượng Nga đang tấn công hoặc chuẩn bị tấn công họ”, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ nói ngày 30/5.

Theo các quan chức Mỹ, quyết định của ông Biden chỉ áp dụng với mục tiêu quân sự trong lãnh thổ Nga gần biên giới với tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine. Lực lượng Nga ngày 10/5 tấn công Kharkov và đạt được bước tiến ở những khu vực Ukraine không phòng thủ tốt. Giới chức Ukraine gần đây tuyên bố đã làm chậm bước tiến của đối phương và Nga không tiến sâu quá 10 km tại tỉnh này.

CNN dẫn nguồn quan chức Mỹ nói Kiev không đề nghị Washington mở rộng phạm vi được phép sử dụng vũ khí Mỹ.

Nhà Trắng, đại sứ quán Nga tại Washington, phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc chưa bình luận về thông tin.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Washington ngày 12/4. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Washington ngày 12/4. Ảnh: AP

Đây là lần thứ hai chính quyền Tổng thống Biden âm thầm nới lỏng chính sách liên quan vũ khí viện trợ cho Ukraine. Giới chức Mỹ hồi tháng 4 xác nhận nước này đã chuyển loạt tên lửa đạn đạo ATACMS với tầm bắn 300 km trong gói viện trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine trị giá 300 triệu USD được phê duyệt tháng trước đó.

Lầu Năm Góc ban đầu từ chối chuyển mẫu ATACMS tầm bắn 300 km do lo ngại Ukraine tập kích sâu vào lãnh thổ Nga, làm leo thang chiến sự và dẫn đến xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington, cũng như ảnh hưởng tới năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ.

Sau khi chiến sự Nga – Ukraine bùng phát tháng 2/2022, các đồng minh phương Tây đã viện trợ tài chính và quân sự, chuyển hàng loạt tên lửa và pháo, hệ thống phòng không, xe tăng, thiết giáp, UAV cho Ukraine, nhưng không cho phép Kiev sử dụng những khí tài này để tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Ukraine gần đây liên tục kêu gọi đồng minh phương Tây dỡ bỏ hạn chế, trong bối cảnh cục diện chiến sự đang thay đổi nhanh chóng và không tích cực đối với Kiev. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh việc tập kích mục tiêu trong lãnh thổ Nga chỉ mang tính phòng thủ.

Các nước ủng hộ Ukraine hiện còn bất đồng về vấn đề. Các quan chức Mỹ ngày 30/5 cho biết chính sách của Mỹ với ATACMS viện trợ cho Ukraine vẫn giữ nguyên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/5 cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu các nước phương Tây cho phép Ukraine sử dụng vũ khí họ viện trợ để tấn công lãnh thổ Nga.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: WP

Như Tâm (Theo Reuters, CNN)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *