Ông Biden cam kết không giảm án cho con trai

Tổng thống Biden khẳng định ông sẽ không giảm án hay ân xá cho Hunter sau khi con trai bị kết tội khai gian trong quá trình mua súng ngắn.

Khi phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italy hỏi liệu có giảm án cho con trai Hunter, Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời rằng “không”.

“Tôi đã nói rằng sẽ tuân thủ phán quyết của bồi thẩm đoàn và sẽ làm như vậy. Tôi sẽ không ân xá cho con trai mình”, ông Biden nói ngày 13/6. “Tôi vô cùng tự hào về Hunter. Con trai tôi đã vượt qua chứng nghiện. Thằng bé là một trong những người đàn ông thông minh và tử tế nhất mà tôi biết”.

Trong vụ truy tố đầu tiên trong lịch sử với con trai tổng thống Mỹ đương nhiệm, bồi thẩm đoàn tòa án liên bang thành phố Wilmington, bang Delaware ngày 11/6 tuyên Hunter Biden phạm ba tội nghiêm trọng, bắt nguồn từ việc mua súng ngắn khi đang nghiện ma túy hồi năm 2018.

Hunter có thể phải đối mặt với án tù lên tới 25 năm, song mức án này được cho là khó có khả năng vì là người phạm tội lần đầu. Tòa án Mỹ chưa xác định ngày tuyên án, song dự kiến diễn ra trong vài tháng tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Savelletri, Italy ngày 13/6. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Savelletri, Italy ngày 13/6. Ảnh: AFP

Ngay sau khi Hunter bị phán có tội, Tổng thống Biden nói rằng ông yêu người con trai duy nhất còn sống của mình, chấp nhận kết quả của vụ án và bày tỏ tôn trọng quá trình tư pháp khi Hunter xem xét kháng cáo. Tuy nhiên, những bình luận tại Italy ngày 13/6 là lần đầu tiên ông trả lời công khai về phán quyết của con trai.

Một ngày trước chuyến đi tới Italy, ông Biden đã thay đổi lịch trình để bay tới Wilmington, thành phố quê hương và là nơi con trai bị xét xử. Hunter đã đợi ông Biden trên đường băng và được cha ôm chặt trước khi họ rời đi bằng đoàn xe hộ tống.

Phán quyết có tội của Hunter được đưa ra trong bối cảnh ông Biden phải đối mặt cuộc tái tranh cử đầy khó khăn với Donald Trump, người gần đây trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị kết tội trong vụ truy tố làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền ém thông tin bất lợi khi tranh cử năm 2016.

Thanh Tâm (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *