Nvidia vượt Apple, Microsoft, thành công ty giá trị nhất thế giới

Nhờ cơn sốt AI, Nvidia vượt qua Microsoft, Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới, với vốn hóa 3.340 tỷ USD.

Tại phiên giao dịch hôm 18/6 trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của Nvidia tăng khoảng 3,5%, lên hơn 135,5 USD. Nhờ đó, vốn hóa của hãng công nghệ này vươn lên mức lớn nhất thế giới với khoảng 3.340 tỷ USD.

Đà tăng này được thúc đẩy nhờ nhu cầu lớn về chip AI của Nvidia. Cổ phiếu của hãng đã tăng hơn 170% trong năm nay và khoảng 1.100% so với mức thấp nhất hồi tháng 10/2022.

Vốn hóa của hãng công nghệ này cũng chỉ mất 96 ngày để tăng từ 2.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD. Theo Bespoke Investment Group, Microsoft cần đến 945 ngày để đạt được mức gia tăng vốn tương tự, trong khi Apple là 1.044 ngày. Hiện, vốn hóa Microsoft khoảng là 3.320 tỷ USD, còn Apple 3.290 tỷ USD.

Như vậy, sau gần một tuần là công ty giá trị thế giới, Apple đã phải nhường vị trí này cho Nvidia.

Giá cổ phiếu Nvidia tăng hơn 170% từ đầu năm đến nay. Ảnh: Reuters

Giá cổ phiếu Nvidia tăng hơn 170% từ đầu năm đến nay. Ảnh: Reuters

Nvidia là một trong những cái tên hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng AI. Một năm qua, doanh thu của hãng tăng vọt khi loạt đại gia công nghệ như Google, Microsoft, Meta, Amazon và OpenAI mua hàng tỷ USD chip đồ họa.

Quý trước, mảng kinh doanh lớn và quan trọng nhất của hãng là trung tâm dữ liệu (chip AI và nhiều linh kiện khác để điều hành máy chủ trí tuệ nhân tạo) thu tăng gấp 5 so với cùng kỳ năm ngoái, lên 22,6 tỷ USD.

Tính chung quý I, Nvidia ghi nhận doanh thu kỷ lục trên 26 tỷ USD và lợi nhuận ròng 14,8 tỷ USD. Kết quả này cho thấy nhu cầu chip AI của Nvidia vẫn rất mạnh. CEO Jensen Huang cho biết công ty sẽ có thêm nguồn thu từ Blackwell – chip AI thế hệ kế tiếp ra mắt cuối năm nay.

Bước ngoặt của Nvidia đến vào cuối năm 2022, khi OpenAI ra mắt ChatGPT, tạo ra cơn sốt trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu. OpenAI phát triển công nghệ AI tạo sinh dựa trên các chip đồ họa của Nvidia. Công ty này hiện chiếm 80% thị phần chip AI toàn cầu.

LSEG dự báo doanh thu năm nay của hãng công nghệ này có thể tăng gấp đôi lên 120 tỷ USD. Sau đó, nó có thể thêm 33% trong năm 2026, lên mức 160 tỷ USD. Đây sẽ là động lực thúc đẩy đà tăng giá cổ phiếu Nvidia.

Theo Howard Silverblatt, nhà phân tích chỉ số cấp cao tại S&P Dow Jones Indices, 11 công ty Mỹ kể từ năm 1925 dẫn đầu thị trường về vốn hóa. Vị trí này cũng liên tục thay đổi. Microsoft lên ngôi số 1 vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Sau đó tập đoàn này bước vào giai đoạn khó khăn ngay đầu những năm 2000 sau bong bóng dotcom. Mã này bắt đầu trở lại mạnh mẽ vào nửa sau của thập kỷ trước.

Exxon Mobil cũng trở thành công ty giá trị nhất thế giới trong những năm 2000. Tuy nhiên, giá cổ phiếu tập đoàn dầu khí này lao dốc sau khi giá dầu sụt giảm. Hay như cổ phiếu Cisco đạt đỉnh 80 USD vào tháng 3/2000 trong thời kỳ bùng nổ dotcom. Khi đó, giới đầu tư thường đưa ra mức định giá cao vọt cho các doanh nghiệp liên quan đến Internet.

Tú Anh (theo Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *