Nữ golfer Hàn thắng ấn tượng sau 18 năm vuột major

MỹAmy Yang lần đầu đăng quang sau 75 lần tham chiến nhóm giải major trải qua 18 năm, tại Women’s PGA Championship 2024 với điểm -7, trong đó vòng cuối có lúc dẫn đến bảy gậy.

Trong nhóm major nữ, Yang dự trọn bộ, gồm Chevron Championship, US Women’s Open, Women’s PGA Championship, Evian Championship và Women’s Open, bắt đầu từ 2006. Tính đến Women’s PGA Championship 2024, Yang ở lần thứ 75 góp mặt trong bộ giải danh giá. Ở 74 lần trước đó, dù có 11 lần cán đích trong top 5, cô chưa vô địch.

Yang nâng cup vô địch Women’s PGA Championship 2024 ngày 23/6 trên sân Sahalee par72 ở Washington. Ảnh: AP

Yang nâng cup vô địch Women’s PGA Championship 2024 ngày 23/6 trên sân Sahalee par72 ở Washington. Ảnh: AP

Nhưng lần xuất trận thứ 75 tại Women’s PGA Championship 2024 cuối tuần qua, Yang đã “đổi vận”, lại thắng lớn. Sự kiện diễn ra trên sân Sahalee par72 ở Washington. Kết thúc vòng 3, nữ golfer Hàn chiếm đỉnh bảng với điểm giải -7 và dẫn hai gậy so với T2.

Vòng cuối, Yang ghi bốn birdie và hai bogey qua 12 hố, lên -10 khi ghi birdie thứ năm tại hố 13. Lúc đó, lợi dẫn của cô lên đến bảy gậy do các đối thủ cạnh tranh trực tiếp đều phập phù điểm.

Do đó, Yang xem như chủ động quyết mốc vô địch cũng như cách biệt nhất nhì.

Dù vậy, lợi thế đó vững được hai hố rồi bắt đầu suy giảm tại hố 16 par4, khi Yang ghi bogey sau ba gạt trên green. Sang hố 17 par3, cô lại sẩy tay với thiệt hại nặng hơn – double bogey sau cú phát vào bẫy nước kéo theo một gậy phạt. Hai lần sẩy tay đẩy Yang xuống -7.

Yang phát bóng trên hố 9 vòng cuối. Ảnh: AP

Yang phát bóng trên hố 9 vòng cuối. Ảnh: AP

Tuy nhiên, cô kịp trấn tĩnh ngay hố đích, loại par5 với kịch bản lên green đúng chuẩn gồm phát vào fairway, giữ bóng trong khu vực đó ở cú thứ hai, đưa vào green trong cú thứ ba rồi kết thúc sau hai gạt. Theo diễn biến đó, Yang ghi par hố đích, qua đó cán đích -7. Thành tích này không ai bắt kịp và trở thành mốc thắng, cách ba gậy so với T2. Vị trí đồng á quân có Miyu Yamashita và hai cựu số một thế giới – Lilia Vu gốc Việt cùng Ko Jin Young, người Hàn Quốc.

Yang ẵm cup cùng 1,54 triệu USD trong khi T2 được xấp xỉ 702.500 USD cho mỗi người.

“Sau vài lần vuột cơ hội, đã có lúc tôi tự hỏi liệu mình còn có thể ẵm được major trước khi gác gậy hay không? Giờ thì tôi vô cùng hạnh phúc khi làm được điều đó”, Yang phát biểu với vị thế tân vô địch major Women’s PGA Championship 2024.

Yang được đổ champagne vào người mừng chiến thắng. Ảnh: AP

Yang được đổ champagne vào người mừng chiến thắng. Ảnh: AP

Yang năm nay 34 tuổi, đấu golf chuyên nghiệp từ 2006. Hai năm sau đó, cô lên được LPGA Tour và liên tục giữ thẻ đấu toàn thời gian suốt 18 năm qua với chiến tích năm lần vô địch trước major vừa rồi. Thắng lợi thứ năm cho Yang diễn ra tại chung kết lớn LPGA Tour 2023.

Quốc HuySource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *