Những sự thật thú vị về ‘vua lì đòn’ lửng

Không chỉ nổi tiếng ‘lì đòn’, lửng còn là loài rất sạch sẽ và cũng là một đối tác săn mồi đáng tin của chó sói đồng cỏ.

Người xưa có câu ‘tiếng lành đồn xa’, hẳn danh tiếng của lửng mật nhiều người đã nghe nhưng nhưng mấy ai thực sự có cơ hội nhìn thấy chúng trong tự nhiên. Nhưng tốt nhất nên quan sát từ xa vì chúng được biết là sẽ khá nóng nảy nếu bị tiếp cận. Giờ hãy cũng điểm qua một vài sự thật thú vị về ‘vua lì đòn’ này nhé.

Những sự thật thú vị về vua lì đòn lửng

Có 11 loài lửng khác nhau!

Nghe hết hồn chưa, có đến 11 loài lửng khác nhau và thường được chia thành các nhóm như sau: Mellivorinae (lửng mật), Taxideinae (lửng Mỹ), Melinae (lửng châu Âu và ba loài khác), và Helictidinae (5 loài thuộc một loại lửng/chồn hôi).

Những sự thật thú vị về vua lì đòn lửng  - 1

‘Mê cung’ dưới lòng đất của lửng

Tất cả các loại lửng đều sống dưới lòng đất trong các đường hầm do chúng đào, nhưng không phải tất cả đều sống theo nhóm.

Cả lửng Mỹ và lửng mật đều sống phần lớn cuộc đời như những loài động vật đơn độc, vì vậy khu định cư của chúng sẽ nhỏ hơn nhiều.

Những con lửng châu Âu khá khác biệt, thường được tìm thấy trong các gia tộc lớn. Trung bình những con lửng châu Âu được tìm thấy theo nhóm sáu con, nhưng có những ghi chép về các nhóm lớn tới 23 con.

Những sự thật thú vị về vua lì đòn lửng  - 2

Lửng là loài động vật rất sạch sẽ

Dù có vẻ ngoài ‘hổ báo’ cùng biệt danh ‘vua lì đòn’ lại sống dưới lòng đất nhưng ít ai biết được lửng là loài rất sạch sẽ.

Chúng thường xuyên thay thế ‘giường’ và có những ‘phòng tắm’ riêng biệt mà chúng đào cách xa hang của mình.

Những sự thật thú vị về vua lì đòn lửng  - 3

Lửng không ngủ đông

Mặc dù là loài động vật đào hang đôi khi sống ở những vùng có mùa đông lạnh giá nhưng lửng mật không thực sự ngủ đông. Thay vào đó, chúng chỉ đơn giản là ‘sống chậm’ lại trong mùa đông.

Ngoài việc ít hoạt động hơn, lửng cũng có thể ngủ một giấc ngủ cực kỳ dài có thể tới 29 giờ.

Những sự thật thú vị về vua lì đòn lửng  - 4

Lửng Mỹ hợp tác săn mồi cùng chó sói đồng cỏ

Bất ngờ chưa, cặp đôi ‘song sát’ không ai ngờ tới này lại hợp lực khá thường xuyên khi đi săn. Lửng có nhiệm vụ ‘lôi cổ’ những con mồi ẩn nấp trong hang ra và chó sói sẽ săn đuổi chúng và ngược lại. Vào mùa đông, nhiều loài động vật đào hang dưới lòng đất và ngủ đông, điều này khiến cho lửng dễ dàng bắt mồi.

Những sự thật thú vị về vua lì đòn lửng  - 5

Lửng mật được cho là một trong những loài động vật dũng cảm nhất hành tinh

Chắc vấn đề này không cần phải bàn cãi nữa vì quá rõ ràng. Lửng là loài cực kỳ ‘lì đòn’ và không lùi bước sau một cuộc chiến. Chúng có thể săn lùng rắn hổ mang và hạ gục đối thủ một cách dễ dàng. Ngay cả khi bị rắn cắn, lửng chỉ bất tỉnh một lúc rồi quay lại làm nhiệm vụ.

Ngay cả sư tử, báo hoa mai hay những loài săn mồi to lớn khác cũng ngắn lửng vài phần.

Những sự thật thú vị về vua lì đòn lửng  - 6

Hang lửng có thể đã tồn tại cả 100 năm

Những con lửng châu Âu có tính xã hội cao hơn thường sống cùng nhau trong các gia tộc lớn. Vì vậy những ‘khu định cư’ này có thể lớn đến mức có tới 50 lối vào.

Do khối lượng công việc khổng lồ cùng tính cộng đồng cao nên chúng thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, được duy trì và cải tiến theo thời gian.

Những sự thật thú vị về vua lì đòn lửng  - 7

Lửng mật là loài động vật không phải linh trưởng duy nhất trên thế giới biết sử dụng công cụ

Cái này đúng là khó tin nhưng sự thật thì không thể chối cãi được. Điều đáng ngạc nhiên là con lửng mật lại sử dụng thành thạo nhiều công cụ khác nhau như: gậy, đá và thậm chí cả những khối bùn…

Mộc Trà (Theo thefactsite)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *