Những người phẫu thuật để có đồng thời hai cơ quan sinh dục

Một số bệnh viện tại Mỹ và Anh đang cung cấp dịch vụ phẫu thuật để những người thuộc “phi nhị giới” có cả cơ quan sinh dục của nam và nữ.

Các ca phẫu thuật này được gọi là phalginas, thuật ngữ ám chỉ cơ quan sinh sản của cả hai giới tính. Thông thường, người chuyển giới nam hoặc nữ sẽ lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục ban đầu và thay thế bằng cơ quan mới. Tuy nhiên, phẫu thuật phalginas cho cho phép người thực hiện sở hữu cả hai cơ quan sinh dục cùng lúc.

Theo các chuyên gia, ca phẫu thuật kiểu này thường được những người “phi nhị giới” (non-binary) lựa chọn thực hiện. So với các khái niệm giới tính khác như dị tính, đồng tính, vô tính, phi nhị giới là thuật ngữ khá mới tại Việt Nam. Khái niệm này để chỉ một người có trạng thái xã hội đặc biệt. Họ nhìn nhận bản thân có thể là kết hợp giữa nam và nữ.

Một số người phi nhị giới tìm đến phẫu thuật có cả cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Ảnh: Equally Wed

Một số người phi nhị giới tìm đến phẫu thuật có cả cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Ảnh: Equally Wed

Một số chuyên gia gọi cuộc phẫu thuật (có mức giá lên tới 10.000 bảng Anh) này là “thí nghiệm kỳ cục như trong bộ phim Frankenstein”. Tuy nhiên, những người ủng hộ cho rằng nó đã hỗ trợ người thuộc bản dạng giới non-binary có được cơ thể như họ mong muốn, từ đó cải thiện sức khỏe tâm thần.

Phẫu thuật phalginas khác nhau ở nữ giới và nam giới về mặt sinh học. Về mặt y khoa, phẫu thuật thêm âm đạo trong khi giữ nguyên dương vật ở đàn ông được gọi là PPV, hay “phẫu thuật tạo hình âm đạo bảo tồn dương vật”.

Ngược lại, ở phụ nữ, bác sĩ sẽ thêm phần dương vật trong khi vẫn bảo quản âm đạo của họ. Thủ thuật này được gọi là VPP. Giống với PPV, bệnh nhân được giữ lại bộ phân sinh dục ban đầu, nhưng có thêm bộ phận mới để phù hợp với bản dạng giới của họ.

Về lý thuyết, người phụ nữ thực hiện phẫu thuật VPP được giữ nguyên cấu trúc sinh sản (âm đạo, tử cung và buồng trứng), tức là họ có thể tiếp tục sinh con một cách tự nhiên nếu muốn.

Cả hai loại phẫu thuật đều có thời gian lành vết thương là ba tháng. Bệnh nhân sau đó có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, họ cần đến hai năm để vết thương lành hoàn toàn và có cảm giác về mặt thần kinh.

Hầu hết bác sĩ thực hiện những ca phẫu thuật dạng này không niêm yết giá. Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy mức phí dao động từ 8.000 đến 56.000 bảng Anh, tùy thuộc vào mức độ phức tạp.

Các ca phẫu thuật kiểu này về bản chất vẫn mang tính thử nghiệm. Giới chuyên gia chưa biết tác động về sức khỏe lâu dài của nó. Nhóm vận động Liên minh LGB của Anh lo ngại “ngành công nghiệp giới tính” đang mở đường cho “những thí nghiệm phẫu thuật kỳ cục hơn bao giờ hết”. Nhóm đặc biệt lo ngại việc thanh thiếu niên đồng tính, lưỡng tính và phi nhị nguyên sa vào cuộc khủng hoảng về bản sắc giới tính.

“Đó là một mô hình kinh doanh, được xây dựng dựa trên sự dối trá và đau đớn, mở đường cho những thí nghiệm kỳ lạ trên người trẻ dễ bị tổn thương”, Kate Barker, giám đốc điều hành Liên minh LGB, nhận định.

Thục Linh (Theo Daily Mail)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *