Nhà ở Hà Lan nườm nượp khách xem

Do nguồn cung hạn hẹp, trung bình một ngôi nhà được rao bán ở Hà Lan đón 10,8 lượt khách xem mua trong quý II.

Dữ liệu mới được công bố bởi công ty môi giới bất động sản Makelaarsland trụ sở tại Alkmaar (Hà Lan). Số lượt xem nhà trung bình này tăng đến 45% so với cùng kỳ 2023 và cao hơn mức 9,5 lượt trong quý I/2024.

“Điều tốt cho bên bán là sẽ có lượng khách lớn lên kế hoạch đi xem nhà nhưng với những người mua thì đây là cuộc cạnh tranh gay gắt”, Giám đốc Makelaarsland Ivor Brevé nhận định.

Bất động sản đông khách xem nhất ở các thành phố lớn. Số lượt xem nhà ở Amsterdam, Rotterdam và Utrecht trong tháng 6 cao hơn 82% so với cùng kỳ. “Năm nay, việc mua được một căn nhà ở những thành phố nổi tiếng này là vô cùng khó khăn. Đôi khi, ngay trong ngày bất động sản đăng bán đã kín lịch đặt xem”, Brevé giải thích.

Một con phố ở Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: Pixabay

Một con phố ở Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: Pixabay

Khách hàng tiềm năng cũng không có nhiều thời gian để cân nhắc bởi cách ngôi nhà có chủ mới rất nhanh. Mất trung bình 75 ngày để một ngôi nhà bán được vào tháng 1 nhưng đến tháng 6 chỉ còn 43 ngày, ngắn nhất kể từ cuối năm 2022.

Khi chọn được nhà ưng ý, khách thường phải trả giá cao hơn niêm yết để mua thành công. 77% số hồ sơ mua trong tháng 6 đều cao hơn giá chào bán. Vào tháng 5, giá nhà hiện hữu ở Hà Lan đạt kỷ lục mới, trung bình 445.430 euro mỗi căn được sang tay, cao hơn 1,8% so với mức đỉnh trước đó vào tháng 7/2022, theo Thống kê Hà Lan (CBS).

Ngân hàng Rabobank trụ sở ở Utrecht (Hà Lan) dự báo nhu cầu mua nhà tại nước này sẽ tiếp tục phát triển đáng kể những năm tới. Vì vậy, giá nhà sẽ tăng lần lượt 6,2% và 6,3% trong năm nay và năm sau. “Điều này chủ yếu do khả năng vay vốn ngày càng tăng, kết hợp với việc nguồn cung nhà sẵn có để bán đang cạn kiệt”, báo cáo của nhà băng này lý giải.

Tốc độ xây dựng nhà mới cũng đang chậm. So với 2021 – thời điểm trước khi lãi suất tăng, số lượng nhà hoàn thiện thực tế năm 2023 chỉ tăng 3%. Thậm chí, số nhà mới được bán giảm 44%. Rabobank dự kiến lượng nhà mới được mở bán sẽ giảm giai đoạn tới, do giấy phép xây dựng được cấp năm ngoái giảm đến 28%.

“Điều này gây áp lực lên dòng chảy trong thị trường nhà ở và cũng làm giảm cơ hội cho những người mua nhà lần đầu”, chuyên gia của Rabobank nhận định.

Anh Kỳ (theo NLTimes, Rabobank)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *