Nhà đầu tư phân vân nên mua hay bán cổ phiếu Nvidia

Việc cổ phiếu Nvidia tăng giá gấp 3 trong một năm qua khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc việc nên giữ, bán chốt lời hay mua thêm mã này.

Tuần trước, hãng chip Mỹ Nvidia trở thành công ty giá trị nhất thế giới trong vài ngày, trước khi nhường lại vị trí này cho Microsoft. Tính từ tháng 10/2022, mã này đã tăng giá hơn 1.000%. Chỉ riêng 12 tháng qua, cổ phiếu Nvidia tăng 206%.

Tuy nhiên, hai phiên cuối tuần, mã này lại giảm gần 7%, khiến vốn hóa bốc hơi hơn 200 tỷ USD. Nhưng những người lạc quan thì vẫn cho rằng Nvidia sẽ còn tăng tiếp.

Công ty Mỹ vẫn đang thống trị thị trường chip AI toàn cầu và chuẩn bị ra mắt các loại chip tiên tiến mới. Doanh thu của Nvidia được dự báo lên 120 tỷ USD trong năm tài khóa này và 160 tỷ USD tài khóa tới. Trong khi đó, Microsoft chỉ được dự báo doanh thu tăng 16% năm nay.

Sức tăng mạnh của cổ phiếu Nvidia khiến nhiều nhà đầu tư sợ bỏ lỡ cơ hội. Tuy nhiên, mã này hiện khá đắt đỏ. Hệ số giá cổ phiếu trên lợi nhuận (P/E) của Nvidia đã tăng 80% năm nay, khiến mã này dễ biến động mạnh nếu tin tức tiêu cực xuất hiện.

“Chúng ta không nên quyết định đầu tư dựa trên những gì đã xảy ra trong quá khứ. Tuy nhiên, với cổ phiếu như Nvidia, rất khó phớt lờ diễn biến này, vì bạn có tâm lý sợ bỏ lỡ”, Chuck Carlson – CEO Horizon Investment Services cho biết.

Đến nay, cổ phiếu Nvidia vẫn khiến nhiều nhà đầu tư kiếm lời lớn. Từ đầu năm, mã này đã tăng 164%.

Diễn biến cổ phiếu Nvidia trong một năm qua. Đồ thị: Google Finance

Diễn biến cổ phiếu Nvidia trong một năm qua. Đồ thị: Google Finance

Những nhà đầu tư lạc quan chỉ ra rằng nguyên nhân chính là sự thống trị của Nvidia trên thị trường chip AI. Hiệu năng lớn của các loại chip này khiến sản phẩm của Nvidia khó thay thế trong các trung tâm dữ liệu AI. Ngoài ra, họ còn có nền tảng phần mềm dành cho nhà phát triển và doanh nghiệp sử dụng công nghệ của hãng.

Ivana Delevska – nhà sáng lập kiêm Giám đốc Đầu tư Spear Invest – vẫn tin vào triển vọng của cổ phiếu Nvidia. Mã này hiện chiếm gần 14% danh mục đầu tư của công ty.

“Nếu giá cổ phiếu vẫn tăng mà lợi nhuận không dịch chuyển, chúng tôi sẽ rất lo lắng. Tuy nhiên, họ đang có bệ đỡ về lợi nhuận khá vững chắc”, Delevska giải thích.

Tom Plumb – Giám đốc quỹ đầu tư Plumb Funds – cũng tin rằng tiềm năng của Nvidia còn đang bị đánh giá thấp. Họ đã giữ cổ phiếu này hơn 7 năm. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất danh mục của công ty.

“Chúng ta đang nói về dữ liệu và cách truy cập dữ liệu. Còn họ có loại chip nhanh nhất, thông minh nhất giúp chúng ta làm điều đó”, ông nói.

Dù vậy, số khác lại ngờ vực về khả năng cổ phiếu Nvidia tiếp tục tăng mạnh. Nvidia có sản phẩm “thực sự đột phá” và đã có “sức tăng trưởng chưa từng có tiền lệ”, Gil Lurian – nhà phân tích tại D.A. Davidson nhận định.

Tuy nhiên, ông cho rằng giá cổ phiếu này thời gian tới sẽ đi xuống, về 90 USD trong một năm tới. Hiện tại, mã này có giá 126 USD.

Ông cho rằng trong vài năm tới, khách hàng sẽ không mua nhiều chip Nvidia đến mức giúp họ duy trì được mức tăng trưởng hiện tại. “Vấn đề nằm ở triển vọng dài hạn. Kiểu tăng trưởng này rất khó duy trì”, Luria cho biết.

Tháng trước, tỷ phú đầu tư Stanley Druckenmiller cho biết đã bán bớt cổ phiếu này năm nay. Trên CNBC, ông dự báo: “AI đang gây sốt, nhưng trong dài hạn sẽ hạ nhiệt”.

Carlson cũng coi Nvidia là cổ phiếu nên mua. Tuy nhiên, vì mã này hiện khá đắt đỏ, Horizon vẫn chưa bỏ tiền vào đây.

Một số nhà đầu tư khác thì lo ngại sự cạnh tranh sẽ làm lung lay vị thế dẫn đầu của Nvidia. Các đại gia công nghệ như Microsoft, Meta Platforms và Alphabet đều đang tích cực rót tiền vào AI và bổ sung công nghệ này vào sản phẩm – dịch vụ của họ.

Các nhà phân tích tại Morningstar cho rằng những khách hàng hàng đầu của Nvidia, gồm Amazon, Microsoft và Meta Platforms, sẽ tìm cách giảm phụ thuộc vào Nvidia và đa dạng hóa nguồn cung.

“Nvidia đang thống trị lĩnh vực AI. Họ sẽ có lợi nhuận không giới hạn nếu giữ được vị trí này trong thập kỷ tới. Ngược lại, nếu có đối thủ đáng gờm, sức tăng trưởng của Nvidia sẽ bị hạn chế”, Morningstar kết luận.

Hà Thu (theo Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *