Người Singapore đau đầu tìm cách xử lý chuột

Chuột xuất hiện tại hàng loạt khu vực ở Singapore, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, buộc giới chức phải chuẩn bị các biện pháp ứng phó.

Trong hai lần chạy bộ gần nhất, Shantel Lim đều hoảng hốt khi bắt gặp chuột chạy vụt qua trước mặt ở khu Tampines, nơi cô sống ở phía đông Singapore, thành phố hiện đại và sạch sẽ bậc nhất thế giới.

“Lũ chuột len lỏi trong các kẽ hở, thùng rác, cống rãnh. Chúng rất lớn, phát ra những tiếng kêu chít chít chói tai. Có lần tôi còn thấy cả đàn 8 con chuột, rất mất vệ sinh và nguy hiểm”, Lim nói, nhấn mạnh đây là vấn đề lớn ở Tampines, khi bạn bè cô sống gần đó cũng phải đối phó với chuột.

Trong vòng 10 ngày kể từ khi đề nghị độc giả trên khắp quốc đảo cung cấp thông tin về nơi họ nhìn thấy chuột, trang CNA của Singapore nhận được 320 tin báo, kèm cả ảnh lẫn video về lũ chuột xuất hiện ở sân chơi, hành lang, thang máy, thậm chí ở siêu thị. Tampines, Toa Payoh và Hougang là những khu vực có nhiều chuột nhất tại Singapore.

Những nơi phát hiện chuột ở Singapore. Đồ họa: CNA

Những nơi phát hiện chuột ở Singapore. Đồ họa: CNA

Eugenia Tan, sinh viên vừa ra trường ở Toa Payoh, cho hay lũ chuột đang xuất hiện nhiều hơn trước đây. “Đây có thể là vấn đề rất nghiêm trọng, bởi chuột sinh sản nhanh chóng”, Tan, 23 tuổi, nói.

Martha Lee, bố của Tan làm việc tại một phòng khám đa khoa trong khu vực, đã quyết định tự bắt chuột sau khi phát hiện chúng trong công viên. Đến nay, ông đã bắt được hơn 80 con chuột, có lần bắt được 15 con trong một ngày.

Singapore thống kê số lượng hang chuột tại các khu vực công cộng mỗi hai tháng. Năm 2021, nước này phát hiện trung bình 3.900 hang chuột mỗi lần thống kê, tăng lên đến 5.200 hang vào năm ngoái.

Dựa trên các tin báo được độc giả gửi về, CNA lập “bản đồ chuột” trên khắp quốc đảo. Bản đồ hiển thị vị trí của một siêu thị thuộc chuỗi Giant, khi có người phát hiện chuột trên các kệ hàng.

Bản đồ cũng cho thấy chuột xuất hiện ở sân vận động Jurong West và trung tâm thể thao Clementi, buộc Hội đồng Thể thao Singapore (SportSG) phải tăng nỗ lực kiểm soát, khử trùng ở hai cơ sở, đồng thời nhắc nhở vận động viên cảnh giác, tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Jordan Poh, quản lý dự án bất động sản Tampines GreeFoliage, bày tỏ thất vọng khi dự án đã hoàn thành cách đây hai năm, song anh nhiều lần phát hiện chuột trên vườn sân thượng hay trong nhà để xe nhiều tầng.

Một nhóm bắt chuột tư nhân ở Singapore, hồi tháng 2. Ảnh: ST

Nhân viên một công ty kiểm soát loài gây hại đặt bẫy dính chuột ở Singapore, hồi tháng 2. Ảnh: ST

Giới chức Tampines, Toa Payoh và Hougang đang sử dụng camera ảnh nhiệt để theo dõi hành vi của bầy chuột, đồng thời phối hợp với nhiều bên để giải quyết vấn đề, trong đó có Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA).

Giới chức Tampines còn kêu gọi các siêu thị, tạp hóa, công trường, cộng đồng hợp tác, nỗ lực giữ không gian công cộng luôn sạch sẽ. “Để giải quyết chuột hiệu quả nhất thì tất cả phải có nỗ lực nhất quán”, chính quyền Tampines cho biết trong một tuyên bố.

Giới chức Toa Payoh cũng tăng cường kiểm soát, tiêu hủy chuột. Các nhân viên hàng ngày đi đặt bẫy ở các điểm có rác hay hang chuột. Họ cũng tiêu hủy chuột ít nhất hai lần một tuần.

Quan chức các khu vực ở Singapore đồng tình rằng cần điều tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân cơ bản của tình trạng chuột hoành hành.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra nguồn thực phẩm đóng gói, công tác lưu trữ, xử lý chất thải”, tuyên bố của giới chức Hougang có đoạn. “Người dân cũng cần xử lý, đóng gói và vứt rác đúng cách, không để lại thức ăn thừa nơi công cộng và không cho chim ăn”.

Nhân viên NEA dùng thiết bị chuyên dụng soi bên trong hang chuột. Ảnh: CNA

Nhân viên NEA dùng thiết bị chuyên dụng soi bên trong hang chuột. Ảnh: CNA

Đức Trung (Theo CNA, Straits Times)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *