Người phụ nữ nhận bằng thạc sĩ Luật hình sự ở tuổi 66

TP HCMBà Nguyễn Thị Bạch Vân tốt nghiệp thạc sĩ Luật ở tuổi 66, là học viên lớn tuổi nhất từ trước đến nay ở Đại học Luật TP HCM.

Trong lễ trao bằng cho 190 thạc sĩ, tiến sĩ của trường ngày 16/6, bà Vân còn là một trong 5 học viên được khen thưởng vì có thành tích học tập tốt.

“Quá trình học thạc sĩ không hề dễ dàng, tôi xúc động khi nhận được bằng tốt nghiệp. Đây là một thử thách lớn nhưng tôi đã thỏa ước nguyện, rất cảm ơn thầy cô và các bạn trong lớp đã đồng hành”, bà Vân chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân tốt nghiệp thạc sĩ Luật sáng 16/6. Ảnh: Thanh Hoàng

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân trong ngày nhận bằng thạc sĩ Luật, sáng 16/6. Ảnh: Thanh Hoàng

Bà Vân vốn là trưởng công an phường 14, quận 10. Sau khi nghỉ hưu năm 2010, bà mở văn phòng luật, chủ yếu tư vấn pháp lý miễn phí cho cộng đồng.

Chia sẻ lý do học thạc sĩ ở tuổi U70, bà Vân cho biết đam mê tìm hiểu về Luật. Bà cũng gắn bó với Đại học Luật TP HCM khi tham gia lớp trung cấp pháp lý giai đoạn 1988-1990, rồi tốt nghiệp cử nhân vào năm 1995.

Quá trình làm việc, bà luôn mong quay về trường để học thạc sĩ, song vì áp lực cuộc sống, bà không có nhiều thời gian cho việc học. Năm 2009, bà ôn tập, thi đầu vào nhưng sau khi hoàn thành một môn, gia đình lại gặp biến cố nên không thể tiếp tục.

“Năm 2021, tôi lại đăng ký thi và theo học. Cùng đợt này, tôi cũng khuyến khích cháu gái theo học thạc sĩ Luật kinh tế”, bà cho biết.

Quay lại giảng đường, bà Vân không chỉ đối mặt với thách thức về tuổi tác mà còn phải cân bằng giữa việc học và cuộc sống gia đình. May mắn, bà được con cháu động viên, ủng hộ. Trong giờ học, không hiểu chỗ nào, bà hỏi ngay thầy cô, bạn bè và tìm đọc thêm tài liệu, án lệ ngoài giờ học.

Theo bà, đến trường không chỉ để tiếp thu kiến thức mà còn là cơ hội gặp gỡ và kết nối với thầy cô, những người bạn mới cùng đam mê. Nhiều bài giảng giúp bà “vỡ ra”, hiểu sâu những tình huống từng gặp trước đây.

“Đi học khi tuổi đã lớn tất nhiên là khó nhưng tôi tin chỉ cần có ước mơ và quyết tâm thì sẽ làm được. Tôi luôn khuyến khích mọi người học suốt đời, nếu đủ sức khỏe tôi sẽ học lên tiến sĩ”, bà Vân nói.

Bà Vân cùng gia đình trong ngày nhận bằng thạc sĩ. Ảnh: Thanh Hoàng

Bà Vân cùng gia đình trong ngày nhận bằng thạc sĩ. Ảnh: Thanh Hoàng

Đại diện Đại học Luật TP HCM cho biết Luật hình sự và tố tụng hình sự, chuyên môn mà bà Vân theo học, là ngành khó. Bà Vân không chỉ ghi dấu ấn về mặt học thuật mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ cho sinh viên về tinh thần tự học.

“Bà khuyến khích mọi người nỗ lực để theo đuổi ước mơ và vượt qua mọi giới hạn của bản thân”, ông đánh giá.

Trường Đại học Luật TP HCM là cơ sở đào tạo ngành Luật lớn nhất phía Nam. Trường mở chương trình thạc sĩ luật vào năm 1997, đến nay đã cấp bằng cho hơn 3.800 học viên.

Lệ NguyễnSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *