Người bệnh gout ăn mì gói được không?


Tôi mắc bệnh gout, ăn mì gói được không, cần lưu ý gì? (Thanh Bình, Tiền Giang)

Trả lời:

Bệnh gout là tình trạng lắng đọng urat (urat natri) hoặc tinh thể axit uric ở các khớp gây viêm khớp, với triệu chứng điển hình như sưng đỏ, đau, nóng, cứng khớp. Bệnh thường xuất hiện những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần, sau đó trở thành mạn tính.

Người bệnh có thể ăn mì gói vì chúng chứa hàm lượng purin thấp, thường không quá 20 mg purin trong 100 g. Trong khi hàm lượng tiêu thụ purin an toàn với người bệnh gout ít hơn 400 mg mỗi ngày. Người bệnh có thể ăn tối đa 1-2 gói mì, trọng lượng 70-150 g mỗi gói, mỗi ngày mà không làm tăng nồng độ axit uric trong máu khiến bệnh bùng phát.

Tuy nhiên, người bệnh gout nên cân nhắc hoặc thận trọng khi ăn mì gói. Các gói gia vị hoặc sốt trộn mì có thể chứa thành phần thịt, cá, tôm, cua, nước hầm xương cô đặc… làm tăng hàm lượng purin, nguy cơ vượt quá 150 mg purin trong mỗi gói mì. Nếu người bệnh ăn mì gói cùng thịt, tôm, mực và nước hầm xương có thể khiến hàm lượng purin tăng cao. Các gói gia vị còn chứa nhiều muối natri, tồn tại dưới dạng muối ăn hoặc chất điều vị. Tiêu thụ nhiều muối natri gây tăng huyết áp tạm thời, tăng nguy cơ khiến bệnh gout bùng phát.

Mì gói thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa (trans fat) hoặc chất béo bão hòa, kích thích các phản ứng viêm làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh gout. Hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất trong thực phẩm này thường rất ít hoặc không có. Ăn nhiều mì gói tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, bệnh mỡ máu cao, xơ vữa động mạch.

Bạn nên chọn các loại mì sấy khô bằng công nghệ hấp thay vì chiên. Bạn có thể ăn mì gói kèm thêm các loại rau củ và một quả trứng giúp bổ sung chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất. Uống đủ nước sau ăn nhằm tăng cường đào thải natri và axit uric ra khỏi cơ thể.

Người bệnh gout nên tái khám định kỳ, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể bổ sung thêm dưỡng chất thiên nhiên như eggshell membrane extract (chiết xuất màng vỏ trứng), collagen type II không biến tính và collagen peptide thủy phân, chondroitin sulfate (thành phần chính của cấu trúc nền ngoại bào), turmeric root extract (chiết xuất củ nghệ). Các dưỡng chất hỗ trợ cải thiện cơn đau, kháng viêm, giảm sưng, tăng cường tái tạo sụn, xương dưới sụn, hạn chế nguy cơ thoái hóa khớp.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả đặt câu hỏi về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đápSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *