Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời

TP HCMNghệ sĩ cải lương Kim Thủy – 65 tuổi, nổi tiếng với vở “Lan và Điệp” – qua đời sau nửa tháng điều trị Covid-19, chiều 2/11.

Chị Như Thanh – con gái út của cố nghệ sĩ – cho biết bà qua đời vì nhiều bệnh nền như cao huyết áp, tim mạch… Hôm 15/10, khi thấy sức khỏe bà xuống dốc, các con đưa bà vào Bệnh viện quận 8 điều trị, sau đó phát hiện mắc Covid-19 nên chuyển sang Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5).

Nghệ sĩ Kim Thủy (1956 - 2021). Ảnh: Như Thanh

Nghệ sĩ Kim Thủy (1956 – 2021). Ảnh: Như Thanh

Người con cho biết do trước khi mất, nghệ sĩ xét nghiệm âm tính với nCoV, gia đình đưa bà về chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) tổ chức tang lễ. Lễ viếng bắt đầu từ tối 2/11. Lễ động quan diễn ra vào chiều 4/11, sau đó linh cữu được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Đa Phước (quận 7).

Nhiều đồng nghiệp xót xa khi hay tin. Nghệ sĩ Hải Long – đàn em thân thiết – cho biết khi nghe gia đình báo tin bà nguy kịch, phải đặt ống nội khí quản, anh cùng nhiều nghệ sĩ cầu nguyện cho phép màu xảy ra. Anh quen bà từ những năm mới vào nghề, thường xuyên đi hát chung. Với anh, Kim Thủy là một trong những giọng ca nổi trội thập niên 1970, từng được soạn giả Loan Thảo phát hiện tài năng từ thuở 16, 17 tuổi.

Những năm gần đây, vì sân khấu khó khăn, bà không còn theo nghiệp ca diễn, chuyển sang bán bánh xèo mưu sinh. Dù vậy, thỉnh thoảng khi được Hải Long mời đi hát cho đêm nhạc ở các chùa, lễ giỗ tổ nghiệp, bà liền nhận lời vì “lửa” nghề vẫn luôn rạo rực.

Tiếng hát nghệ sĩ Kim Thủy trong tuồng "Lan và Điệp"

Tiếng hát nghệ sĩ Kim Thủy trong tuồng “Lan và Điệp” (soạn giả Loan Thảo) năm 1972. Video: Youtube Ghiền cổ nhạc

Nghệ sĩ Kim Thủy tên thật là Trần Thị Thu Thủy, sinh năm 1956. Năm 17 tuổi, bà đến với nghề hát từ sự giới thiệu của soạn giả Loan Thảo. Bà tham gia tác phẩm Lan và Điệp, cùng các nghệ sĩ Hữu Phước, Hùng Minh, Mai Lan, Tú Trinh, Chí Tâm, Thanh Kim Huệ, bé Thành Tâm (tức nghệ sĩ Thành Lộc)… Qua tiếng hát Kim Thủy, vai bà Cử – người mẹ hiền lành, an phận của Điệp – đi vào lòng khán giả nhiều thế hệ.

Chỉ sau một vai diễn, bà được nhiều hãng đĩa săn đón. Một giai đoạn, bà là đào chánh của một số đoàn hát tỉnh. Mỗi vở diễn có bà, khán giả thường ủng hộ rất đông. Kim Thuỷ từng song ca với các kép hàng đầu như Hùng Cường, Minh Vương qua các bài Quê Mẹ, Gởi niềm thương, Mừng tuổi mẹ… Năm 1987-1988, bà về hát chính cho đoàn cải lương Sông Bé Mới. Bà thu hút người xem với tuồng Tô Ánh Nguyệt khi đóng cặp cùng nghệ sĩ Bảo Linh.

Những năm 1990, Kim Thủy về đoàn Minh Tơ, đóng chính với nghệ sĩ Linh Châu trong các vở cổ trang. Sau khi cải lương thất thế, bà cũng rời các đoàn hát. Năm 2007, sau nhiều năm vắng bóng, bà góp mặt trong vở Lan và Điệp tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Khi chồng qua đời hơn 10 năm trước, bà mở quán bánh xèo trên đường Tạ Quang Bửu (quận 8) nuôi hai con gái khôn lớn.

Tam KỳSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *