Nga trục xuất tùy viên quốc phòng Anh

Bộ Ngoại giao Nga thông báo sẽ trục xuất tùy viên quốc phòng Anh Adrian Coghill, nhằm đáp trả hành động tương tự của London hồi tuần trước.

“Adrian Coghill, tùy viên quốc phòng tại đại sứ quán Anh ở Moskva, đã bị tuyên bố là người không được chào đón. Ông ấy phải rời khỏi lãnh thổ Liên bang Nga trong vòng một tuần”, Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/5 cho biết.

Động thái diễn ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly hôm 8/5 thông báo trục xuất tùy viên quốc phòng Nga, xóa bỏ tư cách ngoại giao đối với một số cơ sở liên quan đến Moskva ở Anh nhằm đáp trả những “hành động ác ý” từ Nga.

Nga coi đây là “hành động mang động cơ chính trị với tính chất bài Nga được thể hiện rõ ràng, gây tổn thất không thể khắc phục đối với mối quan hệ song phương”.

“Phản ứng của chúng tôi trước các hành động không thân thiện chống Nga mà phía Anh đã công bố sẽ không chỉ dừng lại ở biện pháp này. Những người khởi xướng leo thang sẽ được thông báo về các bước trả đũa tiếp theo”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết đã triệu đại diện sứ quán Anh ở Moskva để thông báo việc này. Giới chức Anh hiện chưa lên tiếng về động thái của Nga.

Tòa nhà đại sứ quán Anh ở Moskva. Ảnh: TASS

Tòa nhà đại sứ quán Anh ở Moskva. Ảnh: TASS

Anh đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Nga kể từ khi Moskva mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2/2022 và Bộ trưởng Cleverly khẳng định chính phủ sẽ không chùn bước trong nỗ lực hỗ trợ Kiev.

Các thành viên NATO đầu tháng này cho hay họ “quan ngại sâu sắc” trước hoạt động gần đây được cho là do Nga thực hiện, gây ảnh hưởng tới Cộng hòa Czech, Estonia, Đức, Latvia, Litva, Ba Lan và Anh.

Hồi tháng 4, một người đàn ông Anh bị cáo buộc thực hiện các hành vi thù địch nhằm mang lại lợi ích cho Nga, trong đó có việc tuyển mộ những cá nhân nhằm phóng hỏa cơ sở thương mại có liên quan đến Ukraine ở thủ đô London.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố cáo buộc của Anh về việc Moskva đứng sau vụ phóng hỏa hoàn toàn vô lý và là một phần trong hoạt động chiến tranh thông tin.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *